Chia sẻ kinh nghiệm

Không có bằng cấp có đi Nhật Bản làm việc được không?

Rate this post

Xu hướng đi Nhật Bản làm việc đang ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều bạn trẻ, là cơ hội để họ tìm kiếm những hướng phát triển mới. Tuy nhiên, để được chọn làm việc tại Nhật, các đơn hàng tuyển dụng luôn đặt ra yêu cầu khá cao đối với người lao động, bao gồm cả trình độ học vấn. Vấn đề đặt ra là liệu những bạn trẻ không có bằng cấp có cơ hội đi Nhật Bản làm việc hay không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Các điều kiện để đi Nhật Bản làm việc

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đề ra một số tiêu chí để tuyển chọn nhân sự nhằm đảm bảo quá trình lao động và làm việc của người lao động tại địa phương. Mỗi đơn hàng được yêu cầu tuân thủ các điều kiện riêng biệt tùy thuộc vào yêu cầu và đặc thù công việc, nhưng nhìn chung chúng đều bao gồm 5 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau đây:

1.1 Điều kiện về tuổi tác

 • Người lao động là nam nữ trong độ tuổi từ 18-37 tuổi.
 • Bên cạnh đó cũng có một số đơn hàng vẫn chấp nhận người dưới 40 tuổi.
 • Một số đơn hàng chấp nhận người dưới 40 tuổi

1.2 Điều kiện về ngoại hình

Yêu cầu người lao động có cơ thể cân đối, không quá gầy hoặc quá béo, cơ thể cân đối, không có dị tật hoặc hình xăm.

 • Nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng 40kg trở lên
 • Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50kg trở lên

1.3 Điều kiện sức khỏe

 • Để được đi XKLĐ Nhật, người lao động cần phải có giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện được cấp phép để thực hiện khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động.
 • Nếu trong quá trình khám sức khỏe, người lao động được xác nhận có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh như viêm gan B, viêm phổi, các nhóm bệnh hoa liễu và một số bệnh khác, thì sẽ đáp ứng đủ điều kiện để được xuất khẩu.

Đi Nhật Bản, người lao động cần có sức khỏe tốt

Đi Nhật Bản, người lao động cần có sức khỏe tốt

>> Tìm hiểu thêm: Bị mắc bệnh viêm xoang có đi lao động Nhật Bản được không?

1.4 Điều kiện học vấn

Thông thường, các ngành nghề lao động phổ thông tại các doanh nghiệp Nhật Bản chỉ yêu cầu người lao động tốt nghiệp cấp 2.

Tuy nhiên, đối với những bạn xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản theo diện kỹ sư hoặc các đơn hàng trình độ cao, yêu cầu sẽ cao hơn, đòi hỏi tốt nghiệp cao đẳng, đại học và có trình độ chuyên môn tương xứng.

1.5 Điều kiện pháp lý

Để được xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, điều kiện cần có là lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự, và không nằm trong diện hạn chế xuất nhập cảnh vào Nhật Bản.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng đơn hàng cụ thể, các doanh nghiệp sẽ áp đặt thêm những yêu cầu chi tiết khác đối với người lao động.

2. Không có bằng cấp có đi XKLD Nhật Bản được không?

Trong thời gian gần đây, với nhu cầu ngày càng tăng cao, các doanh nghiệp Nhật đã nới lỏng điều kiện tham gia của người lao động Việt. Do đó, vẫn có một số doanh nghiệp chấp nhận người lao động không có bằng cấp.

Tuy nhiên, so với những lao động có trình độ bằng cấp, những người không có bằng cấp hoặc bằng cấp thấp sẽ bị hạn chế trong việc chọn lựa đơn hàng. Điều này xuất phát từ việc một số doanh nghiệp Nhật Bản chỉ tuyển dụng những người có bằng cấp, đặc biệt là khi các đơn hàng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao trong các ngành như thực phẩm, linh kiện điện tử, ô tô, đúc nhựa, in ấn…

>> Xem thêm: Mới học hết cấp 2 có đi Nhật lao động được không?

Các bạn không có bằng cấp hoặc bằng thấp và có nguyện vọng đi Nhật Bản vẫn có thể trao đổi trực tiếp với cán bộ tuyển dụng để được hỗ trợ và xem xét cho trường hợp cụ thể.

Không có bằng cấp có xuất khẩu lao động đi Nhật Bản được không?

Có một số đơn hàng chấp nhận người không có bằng cấp

Các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu bằng cấp có thể kể đến như:

 • Các đơn hàng 1 năm
 • Các đơn hàng ngành nông nghiệp: Trồng rau trong nhà kính, chăn nuôi bò sữa,…
 • Đơn hàng thuộc ngành ngư nghiệp: Nghề cá đi tàu, nuôi trồng thủy hải sản
 • Đơn hàng ngành may mặc cần có tay nghề
 • Đơn hàng xây dựng: Cốt thép, giàn giáo, cốp pha,…

Với việc không có bằng cấp, người lao động vẫn hoàn toàn có cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản. Quan trọng là bạn phải có sức khỏe tốt, thật thà và chăm chỉ, khi đó cơ hội sẽ vẫn đến với bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay.

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?