Chia sẻ kinh nghiệm

Bị mắc bệnh viêm xoang có đi lao động Nhật Bản được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh viêm xoang là một trong những bệnh thường gặp ở Việt Nam, nhiều lao động có mong muốn xuất khẩu lao động Nhật nhưng mắc bệnh viêm xoang đang thắc mắc liệu có thể đi Nhật lao động được không? Savanam sẽ cung cấp giải đáp cho những thắc mắc của bạn dưới đây:

1. Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang, hay viêm mũi xoang, là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi tại Việt Nam. Nó xuất hiện khi niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi bị viêm, gây tắc nghẽn xoang và làm tăng tiết nhầy.

Nếu bệnh viêm xoang kéo dài trong thời gian ngắn dưới 4 tuần, được coi là viêm xoang cấp tính. Nếu không được điều trị đúng cách và kéo dài trên 3 tháng, bệnh trở thành viêm xoang mạn tính.

Bệnh viêm xoang mạn tính có thể tái phát nhiều lần khi tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc môi trường có khói bụi, độc tố, hoặc chất kích thích hô hấp. Vì vậy, nếu người lao động có ý định xuất khẩu lao động tới Nhật Bản và mắc bệnh viêm xoang, họ sẽ đối diện nhiều khó khăn trong việc sinh sống và làm việc tại đất nước này.

Bệnh viêm xoang

>> Tìm hiểu thêm: Bị bệnh tiểu đường có thể đi Nhật lao động được không?

2. Bệnh viêm xoang có nằm trong nhóm bệnh cấm đi XKLĐ Nhật Bản hay không?

Viêm xoang là một trong những bệnh thuộc nhóm bệnh hô hấp. Tuy vậy, câu hỏi đặt ra là liệu viêm xoang có nằm trong số 13 nhóm bệnh bị cấm xuất khẩu lao động tới Nhật Bản hay không? Theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về 13 nhóm bệnh không được phép đi XKLĐ Nhật, nhóm bệnh hô hấp bao gồm các bệnh sau:

 • Lao phổi đang tiến triển hoặc chưa chữa khỏi
 • Tràn dịch, tràn khí màng phổi
 • Tâm phế mãn
 • Tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính
 • Khí phế thủng
 • Xơ phổi
 • Hen phế quản
 • Viêm dày dính màng phổi
 • Áp xe phổi
 • Ung thu phổi, ung thư phế quản các giai đoạn

Dựa trên danh sách các bệnh trên, viêm xoang không nằm trong số các bệnh bị cấm xuất khẩu lao động tới Nhật Bản. Vì vậy, nếu bị mắc bệnh viêm xoang, người lao động hoàn toàn có thể tham gia các đơn hàng đi làm việc tại Nhật Bản.

3. Người lao động bị viêm xoang sẽ gặp phải khó khăn gì khi đi lao động Nhật Bản?

Mặc dù không nằm trong danh sách các bệnh bị cấm đi Nhật lao động, tuy nhiên, bệnh viêm xoang cũng đem lại nhiều khó khăn cho người lao động khi sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

3.1 Số lượng đơn hàng lựa chọn ít hơn các lao động khác

Nếu người lao động bị viêm xoang, các lựa chọn đơn hàng khi đi xuất khẩu lao động tới Nhật Bản sẽ bị hạn chế hơn so với những người lao động khỏe mạnh, vì không phải đơn hàng nào cũng phù hợp với tình trạng sức khỏe của người mắc bệnh viêm xoang. Một số ngành công việc như thực phẩm, nông nghiệp, trồng hoa hay dệt may thường không phù hợp với người bị viêm xoang do những yếu tố như bụi, phấn hoa, hương liệu thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

3.2 Dễ bị tái bệnh do ảnh hưởng của thời tiết và môi trường

Nhật Bản là một trong những quốc gia có thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa đông. Tác động của không khí lạnh và tuyết, cùng với sự khác biệt rõ rệt so với thời tiết tại Việt Nam, khiến cho người lao động dễ bị tái phát bệnh và gặp khó khăn trong cuộc sống và công việc. Do đó, khi lựa chọn xuất khẩu lao động tới Nhật Bản, bạn cần cân nhắc kỹ và chọn những tỉnh có thời tiết ấm áp quanh năm như Oita, Okinawa, Chiba, để giảm thiểu tác động của thời tiết khắc nghiệt.

4. Gợi ý các đơn hàng phù hợp cho người bị bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang nên tham gia đơn hàng nào

Bệnh viêm xoang dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết và môi trường làm việc. Vì vậy, người lao động bị viêm xoang nên xem xét các đơn hàng phù hợp sau đây:

 • Ngành nông nghiệp: Các đơn hàng nông nghiệp liên quan đến trồng lúa, trồng rau, chăn nuôi gia súc, đơn hàng bò sữa, và các công việc tương tự.
 • Ngành xây dựng: Các đơn hàng như kỹ sư xây dựng, kỹ sư cầu đường, lái máy xây dựng, và công việc liên quan đến giàn giáo.
 • Ngành cơ khí: Các công việc như kỹ sư cơ khí, công việc ép kim loại, công việc hàn, và các công việc liên quan.
 • Những lựa chọn này sẽ giúp người lao động bị viêm xoang tối ưu hóa khả năng làm việc mà không gặp nhiều tác động tiêu cực từ thời tiết và môi trường làm việc.

Dưới đây là toàn bộ câu trả lời từ chúng tôi, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc. Nếu cần hỗ trợ hoặc có thêm câu hỏi, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?