Chia sẻ kinh nghiệm

Mới học hết cấp 2 có đi Nhật lao động được không?

Rate this post

Hiện nay, đi lao động tại Nhật Bản đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người lao động phổ thông ở Việt Nam, bởi nó mang lại nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập. Trong đó rất nhiều lao động Việt Nam chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2 hoặc trình độ học vấn thấp. Tuy vậy, liệu có cơ hội nào cho những người chưa tốt nghiệp cấp 3 tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tốt nghiệp cấp 2 có đi lao động Nhật Bản được không?

Tốt nghiệp cấp 2 có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Trước đây, việc tham gia XKLĐ Nhật Bản đòi hỏi điều kiện khá nghiêm ngặt. Hầu hết các đơn hàng đi Nhật Bản yêu cầu người lao động có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do tình trạng dân số già và nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài tại Nhật Bản ngày càng tăng.

Để đáp ứng nhu cầu lao động, nhiều nhà máy, xí nghiệp, và doanh nghiệp Nhật Bản đã nới lỏng yêu cầu tuyển dụng và chấp nhận nhận cả những người lao động mới chỉ tốt nghiệp cấp 2 trong một số ngành đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng như xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm, dệt may, hàn xi, và các nghề tay nghề cao.

Ngoài ra, trong chương trình hợp tác lao động Nhật Bản, bằng cấp chỉ là điều kiện cần không phải đủ. Các nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cân nặng, chiều cao, sức khỏe, tay nghề khéo léo, tính cẩn thận, tinh thần làm việc chăm chỉ và ý thức làm việc. Do đó, ngay cả khi chỉ tốt nghiệp cấp 2 hoặc thậm chí không có bằng cấp, bạn vẫn có thể lựa chọn đơn hàng phù hợp để tham gia XKLĐ Nhật Bản.

Điều kiện tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản là gì?

Tuỳ vào mỗi đơn hàng sẽ có yêu cầu tuyển dụng lao động đặc thù phù hợp với ngành nghề khác nhau. Các yêu cầu này bao gồm đặc điểm và điều kiện công việc.

Một số đơn hàng chỉ đòi hỏi lao động phổ thông và đủ điều kiện sức khỏe, trong khi một số đơn hàng khác có các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về bằng cấp, sức khỏe và trình độ tay nghề. Tuy nhiên, nhìn chung, các doanh nghiệp Nhật Bản đều có chung một số điều kiện cho ứng viên như sau:

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Độ tuổi: 18-35 tuổi (Tùy từng đơn hàng, tuy nhiên một số đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản vẫn nhận đến độ tuổi 40)
 • Trình độ học vấn: Tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên (Các đơn hàng yêu cầu tay nghề cao sẽ có yêu cầu về trình độ học vấn cao hơn và người lao động cần vượt qua bài thi kiểm tra tay nghề để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng).
 • Yêu cầu ngoại hình: Nam (cao 1m6, nặng 50 kg); Nữ (cao 1m48, nặng 40 kg trở lên); Không có hình xăm.
 • Điều kiện sức khỏe: Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe sau khi kiểm tra tại các đơn vị được ủy quyền và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người đi XKLĐ nước ngoài. Không được mắc các bệnh thuộc 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.
 • Tiền án tiền sự: Không có tiền án tiền sự và không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam.

Những đơn hàng không yêu cầu bằng cấp tại Nhật Bản

Nếu bạn không có bằng cấp nhưng muốn tham gia chương trình đi Nhật lao động, bạn vẫn có cơ hội tham gia. Tuy nhiên, các đơn hàng sẽ hạn chế hơn một chút. Hiện nay, các đơn hàng đi Nhật được chia thành hai loại: đơn hàng lao động phổ thông và đơn hàng lao động có tay nghề. Đa phần các đơn hàng lao động phổ thông không đặt yêu cầu quá cao về bằng cấp, vì vậy nếu bạn chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2, bạn vẫn có thể đăng ký đơn hàng như bình thường.

Các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu bằng cấp có thể kể đến như:

 • Đơn hàng 1 năm
 • Đơn hàng ngành nông nghiệp: bao gồm các công việc như trồng rau trong nhà kính, trồng và thu hoạch cà chua, chăn nuôi bò sữa, chế biến nông sản, chế biến hải sản,…
 • Đơn hàng thuộc ngành ngư nghiệp: nghề cá đi tàu, nuôi trồng thủy hải sản
 • Đơn hàng ngành may mặc
 • Đơn hàng xây dựng: Cốt thép, giàn giáo, cốp pha, mộc xây dựng, hoàn thiện nội thất, xây trát,…

Tốt nghiệp cấp 2 có thể đi XKLĐ Nhật Bản ngành nào? 

Tốt nghiệp cấp 2 đi Nhật đơn hàng nào?

Với nhu cầu tuyển dụng lao động tại Nhật Bản đang gia tăng, hiện nay khoảng 70% các đơn hàng chỉ yêu cầu người lao động có bằng cấp 2 trở lên. Chính vì vậy, người lao động có thể tham gia một số các ngành nghề tại Nhật Bản như sau:

Đơn hàng ngành nông nghiệp

Khi tham gia các đơn hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, người lao động có thể lựa chọn từ một số công việc như trồng nông sản trong nhà kính, trồng nông sản trên ruộng, chăn nuôi gia súc gia cầm, và nhiều công việc khác. 

Mức lương cho từng đơn hàng sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào tính chất và vị trí làm việc. Trung bình, mức lương trong lĩnh vực nông nghiệp thường dao động từ 14-16 man/1 tháng (tương đương khoảng 28-32 triệu VNĐ).

Đơn hàng ngành chế biến thực phẩm

Lĩnh vực chế biến thực phẩm là một trong những ngành công nghiệp chủ lực tại Nhật Bản. Khi tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản, bạn có thể thực hiện một số công việc như làm bánh ngọt, chế biến cơm hộp, sản xuất bánh ngọt và chế biến thức ăn nhanh. Đây được coi là một ngành nghề an toàn, nhẹ nhàng và mang tính ổn định lâu dài cho người lao động, bởi hầu hết công việc sẽ được thực hiện trong nhà và khoảng 80% công việc được thực hiện trên dây chuyền sản xuất.

Mức lương trong ngành chế biến thực phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên, trung bình mức lương trong ngành này dao động từ khoảng 28-34 triệu đồng mỗi tháng, chưa tính thêm thu nhập từ làm thêm và tăng ca. Đặc biệt, khi lựa chọn ngành này, người lao động sẽ có nhiều cơ hội để tham gia các công việc làm thêm, từ đó gia tăng thu nhập.

Đơn hàng ngành xây dựng

Ngành xây dựng tại Nhật Bản cung cấp nhiều đơn hàng cho người lao động, mang đến nhiều lựa chọn công việc. Các loại đơn hàng trong ngành xây dựng bao gồm gián giáo, làm mộc, khoan giếng, lợp ngói, lắp khung kính và nhiều hơn nữa.

Mức lương phụ thuộc vào từng đơn hàng xây dựng cụ thể. Thông thường, mức lương cho công việc XKLĐ trong ngành xây dựng dao động từ khoảng 28-47 triệu VNĐ mỗi tháng (chưa bao gồm tiền tăng ca và làm thêm giờ).

Đơn hàng ngành may mặc

Ngành may mặc là một ngành hàng quen thuộc đối với lao động Việt Nam và là một trong những lựa chọn phổ biến khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản.

Đơn hàng may mặc đi Nhật Bản có chi phí xuất cảnh thấp nhất. Công việc thường được thực hiện trong môi trường nhà xưởng ổn định, và cơ hội làm thêm giờ cũng khá nhiều. Mức lương cơ bản trong ngành này dao động từ 18-25 triệu đồng mỗi tháng (chưa tính tiền làm thêm giờ).

Dưới đây là một số thông tin tổng hợp về các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản dành cho lao động có bằng tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có những lựa chọn thông minh khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác, Savanam sẽ sẵn lòng hỗ trợ.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?