Chia sẻ kinh nghiệm

Tổng chi phí đi Nhật Bản năm 2023 có thể bạn chưa biết

2.5/5 - (45 bình chọn)

Chi phí đi Nhật hết bao nhiêu? Đây luôn là mối quan tâm rất lớn của mỗi người lao động có mong muốn sang Nhật làm. Vậy bạn có biết, chi phí XKLĐ Nhật thực tế gồm những khoản nào không? SAVANAM sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết những khoản chi phí đi Nhật Bản diện xuất khẩu lao động này nhé.

Đa số người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản đến từ các vùng nông thôn của Việt Nam. Họ thường là nông dân hoặc công nhân với thu nhập thấp, không ổn định và gặp nhiều khó khăn kinh tế. Vì vậy, chi phí đi Nhật lao động đối với họ là một khoản tiền lớn đáng kể.

Việc chuẩn bị đủ tiền để làm việc ở Nhật không dễ dàng chút nào. Điều này thực sự đòi hỏi người lao động tìm hiểu kỹ về tất cả các khoản chi phí liên quan trước khi đăng ký tham gia chương trình.

Chi phí đi Nhật

Quy định mới nhất về chi phí đi Nhật lao động năm 2023

Trong những năm gần đây Bộ Thương Binh và Lao Động đã và đang thắt chặt trong việc cấp giấy phép cho các công ty phái cử lao động đi nước ngoài làm việc. Cũng như đưa ra các quy định mới trong đó có chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản góp phần ổn định thị trường lao động.

Theo quy định mới nhất, mức chi phí đi Nhật chung cho toàn bộ các đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản là 3.600 USD tương đương 86 triệu đồng

Ngoài ra theo quy định của Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội từ năm 2022 phí đặt cọc chống trốn cũng được huỷ bỏ hoàn toàn giúp người lao động an tâm hơn khi tham gia các chương trình XKLD.

Hiện nay hầu hết các khoản chi phí đi Nhật Bản đều giảm. Để đi được sang Nhật Bản làm việc người lao động chỉ phải bỏ ra khoảng từ 110 triệu đến 170 triệu VNĐ ( tùy theo đơn hàng) là đã đi được. Các năm trước đây thì để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động phải bỏ ra khoảng từ 170 triệu đến 280 triệu VNĐ. Đây quả là một trong những thông tin rất tốt đối với lao động.

Chi phí đi Nhật Bản chi tiết bao gồm những khoản phí gì?

Với tiềm năng thị trường lao động Nhật Bản đang cực kỳ thu hút người Việt Nam, vấn đề chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng là mối quan tâm hàng đầu của những người mong muốn đi làm giàu trên đất Nhật Bản. Để đi Nhật Bản lao động bạn cần phải trả những khoản phí sau:

1. Chi phí khám sức khỏe

Hầu hết các đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản đều có điều kiện yêu cầu về sức. Chính vì vậy mọi người lao động đều phải khám sức khỏe trong quy trình xét duyệt hồ sơ đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhằm tìm ra những ứng viên đảm bảo sức khỏe để làm việc tại các công ty Nhật.

Chi phí khám sức khỏe đi Nhật phụ thuộc vào danh mục yêu cầu khám bệnh nhiều hay ít. Phí cho một lần khám sức khỏe toàn diện dao động khoảng 700.000 – 900.000 đồng. Qua đó, bạn sẽ được tiến hành khám sàng lọc sức khỏe để phát hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe và đưa ra quyết định liệu bạn có đủ điều kiện tham gia làm việc tại Nhật không.

Người lao động phải khám bệnh ở các bệnh viện được Bộ Y tế cho phép khám và cấp giấy chứng nhận cho lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bạn có thể tham khảo danh sách bệnh viên này tại đây.

Chi phí khám sức khoẻ đi Nhật

2. Chi phí dịch thuật hồ sơ

Để có thể tham gia làm việc tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ, bao gồm các giấy tờ liên quan đến bằng cấp và lý lịch, được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Thông thường, tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ở công ty SAVANAM, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về việc đóng chi phí để hoàn thiện hồ sơ. Các chi phí cụ thể sẽ được thông báo khi bạn liên hệ với nhân viên tư vấn của công ty.

3. Phí dịch vụ

Khi nhắc tới chi phí đi XKLD Nhật, khoản phí mà nhiều người quan tâm nhất chính là khoản chi phí mà người lao động cần phải trả cho công ty phái cử lao động đi Nhật.

Theo quy định, chi phí dịch vụ là khoản phí mà người lao động phải trả cho phía công ty xuất khẩu lao động nhật bản năm 2023 không vượt quá một tháng lương đối với đơn hàng có thời hạn 1 năm và không vượt quá ba tháng lương đối với đơn hàng có thời hạn 3 năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, chi phí này có thể tăng lên tùy thuộc vào từng công ty do họ phải chịu chi phí tìm kiếm đơn hàng phù hợp cho người lao động. Tuy nhiên, sự chênh lệch này cũng không quá lớn.

Ngoài ra chi phí này còn chênh lệch dựa trên tính chất đơn hàng như nơi làm việc, điều kiện làm việc,… Ví dụ, những đơn hàng trong nhà xưởng sẽ có mức phí dịch vụ xuất khẩu lao động cao hơn so với ngoài nhà xưởng.

4. Chi phí đào tạo tiếng Nhật

Để có thể hoà nhập với cuộc sống cũng như môi trường làm việc sau khi sang Nhật, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển. Thông thường thời gian học sẽ trung bình từ 4 – 6 tháng.

Học tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc để có thể xuất cảnh đi Nhật Bản làm việc. Mỗi đơn hàng có những điều kiện khác nhau về trình độ tiếng Nhật. Vì vậy, khi còn ở Việt Nam, người lao động nên cố gắng học tiếng Nhật thật tốt để khi sang Nhật tránh khỏi bỡ ngỡ.

Chi phí đào tạo tiếng Nhật bao gồm các khoản tiền: tiền ăn, tiền ký túc xá, học phí học tiếng Nhật, tiền sách vở tài liệu.

Chi phí đi XKLD Nhật

5. Phí làm visa, mua vé máy bay

Sau khi trúng tuyển, visa sẽ được thực hiện trong thời gian thực tập sinh đào tạo nâng cao tại Nhật Bản. Đơn vị sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ hoàn tất các hồ sơ cần thiết cho người lao động để có thể sắp xếp lịch xuất cảnh phù hợp.

Thường thời gian đào tạo nguồn chờ đến khi có visa để bay sang làm việc nếu nhanh khoảng 4- 6 tháng.

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty.

6. Chi phí học tập đào tạo nguồn

Đối với những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm và kỹ năng như may mặc, hàn xì, may mặc,… Người lao động sẽ được công ty phái cử hướng dẫn và đào tạo tay nghề. Số tiền mà lao động phải trả cho khóa đào tạo tay nghề có thể khác nhau tùy vào từng đơn hàng. Thường thời gian đào tạo tay nghề này sẽ mất khoảng 3-6 tháng.

Nếu bạn có kế hoạch tham gia, bạn nên yêu cầu công ty phái cử cung cấp thông tin chi tiết trước đó để tránh phát sinh chi phí bất ngờ.

Tùy thuộc vào từng đơn hàng và yêu cầu công việc, mức phí bạn phải trả cho chi phí đi XKLĐ Nhật Bản cũng khác nhau. Trong 2023 các công ty phái cử đều nhận định chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật sẽ giảm. Tại SAVANAM chi phí tham gia XKLĐ chỉ còn dao động từ 90 triệu.

Các đơn hàng hiện nay đều có mức lương trung bình khá cao, dao động từ 24-30 triệu đồng/tháng và mức lương cơ bản tại các vùng ở Nhật Bản tăng khoảng 25-30 yên/giờ. Do đó, thay vì mất gần 1 năm để thu hồi lại số vốn đã bỏ ra khi đi Nhật, bạn chỉ cần tốn khoảng 6-8 tháng để có thể kiếm đủ và bắt đầu tiết kiệm.

Chi phí sinh hoạt sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt sau khi qua Nhật sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số chi phí cơ bản khi sang Nhật mà TTS cần chi trả:

Thuế phí

Mức thuế thu nhập phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu xét đối với lương thực tập sinh, thông thường số tiền thuế được trừ vào lương của họ dao động từ 1000 đến 1500 Yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng).

Phí các loại bảo hiểm

TTS sẽ được đóng từ 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng số tiền bị trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên mỗi tháng. Họ được khám chữa bệnh định kỳ miễn phí và báo cáo với xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý nếu có bất kỳ vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Sau khi hết hạn hợp đồng, TTS có thể nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ, còn được gọi là tiền nenkin.

Phí nội trú + phí sửa chữa

Thường thì TTS sẽ được ở tại nhà ở cho công nhân của xí nghiệp hoặc được cấp nhà riêng nếu có sẵn.

Trong một số trường hợp, họ sẽ ở chung với chủ xí nghiệp nếu có quy mô nhỏ. Mức phí nội trú phụ thuộc vào mức hỗ trợ của xí nghiệp và có thể được hỗ trợ hoàn toàn trong một số trường hợp. Thông thường, mức phí này dao động từ 0 đến 20.000 Yên mỗi tháng, tuy nhiên nếu bạn làm việc tại trung tâm thành phố, mức phí này có thể rất cao.

Chi phí sinh hoạt: tiền ăn, điện, nước, gas

Ở Nhật Bản, tiền điện, nước và gas rất rẻ, và nếu may mắn, nếu tham gia theo chương trình thực tập sinh, người lao động có thể được xí nghiệp hỗ trợ chi phí này. Người lao động trong ngành nông nghiệp thường được hỗ trợ nhiều tiền ăn, bởi vì họ có thể sản xuất sản phẩm của mình và sử dụng chúng để đổi lấy tiền ăn. Nếu không được hỗ trợ, thực tập sinh sẽ phải trả khoản phí từ 15.000 đến 25.000 Yên mỗi tháng.

Các khoản chi phí đi Nhật khác

Tùy thuộc vào đặc thù của từng ngành nghề, khu vực và xí nghiệp cụ thể, có thể phát sinh một số khoản phí nhỏ khác mà không được đề cập ở trên.

Có thể tiết kiệm được bao nhiêu sau khi trừ các chi phí đi Nhật?

Nếu chỉ tính toán các chi phí, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc quyết định liệu có nên đi làm việc tại Nhật hay không.

Thay vào đó, hãy nghĩ rằng mình đang bỏ vốn đầu tư: “Đầu tư vào việc đi làm tại Nhật là một xu hướng, vì khi làm việc ở đó, bạn sẽ có mức thu nhập cao và ổn định hơn. Khi trở về nước, bạn sẽ có số tiền tiết kiệm nhất định. Tương lai của bạn sẽ tốt hơn và tài chính gia đình cũng sẽ được nâng cao.”

Thường thì mức lương cơ bản cho các công việc xuất khẩu lao động Nhật Bản dao động từ 28-35 triệu đồng/tháng, Nếu so với thu nhập tại Việt Nam đây được xem là mức lương rất cao. Lưu ý rằng đây chỉ là mức lương cơ bản chưa tính tăng ca và làm thêm giờ.

Nếu chăm chỉ làm việc chi tiêu tiết kiệm sau khi trừ tất cả các chi phí sinh hoạt hàng tháng như thuế, bảo hiểm y tế, tiền ăn, nhà ở, tiền điện – ga – nước, điện thoại,…, người lao động trung bình có thể tiết kiệm từ 18-20 triệu đồng/tháng.

Thực tế, có nhiều người lao động tiết kiệm trung bình từ 20-25 triệu đồng/tháng. Với thu nhập ổn định như vậy, bạn có thể hoàn lại vốn ban đầu trong chưa đầy 1 năm. Sau 3 năm tích lũy, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 500-600 triệu đồng.

Làm sao để đi Nhật với chi phí thấp?

Có rất nhiều công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản với chi phí dịch vụ khác nhau tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau để tối ưu được chi phí:

  • Tìm công ty dịch vụ lao động nước ngoài được Bộ LĐTB&XH cấp phép làm việc trực tiếp với Nhật Bản.
  • Không làm việc qua trung gian để tránh mất thêm chi phí.
  • Nắm rõ các khoản chi phí phải trả để tránh bị lừa gạt và phải trả thêm chi phí không cần thiết, ví dụ như phí cọc chống trốn.

Hiện nay để tạo điệu kiện thuận lợi cho người lao động có mong muốn đi Nhật lao động, các ngân hàng đang có cá chương trình vay vốn lãi suất hấp dẫn, các bạn có thể xem chi tiết hồ sơ, quy trình tại đây.

Chi phí đi Nhật 1 năm bao nhiêu tiền?

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng 1 năm sẽ rơi vào khoảng từ 40-60 triệu VNĐ. So với đơn hàng 3 năm thì phí đi Nhật đơn hàng 1 năm thấp hơn rất nhiều. Thực tế, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm chỉ bằng 1/3 phí đi Nhật 3 năm. Chính vì vậy, chương trình XKLĐ Nhật Bản 1 năm rất phù hợp với những lao động có tài chính hạn chế.

Chi phí đi Nhật 3 năm bao nhiêu tiền?

Việc đi XKLĐ Nhật Bản theo đơn hàng kéo dài 3 năm sẽ có chi phí cao hơn, ước tính từ 120-160 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đăng ký tham gia đơn hàng này, người lao động sẽ được hưởng mức lương tốt và các chế độ lương thưởng, nghỉ lễ theo quy định của pháp luật. Điều đặc biệt là, khi tham gia đơn hàng 3 năm, người lao động có thể có cơ hội trở lại Nhật lần thứ hai hoặc gia hạn hợp đồng. Đơn hàng kéo dài 3 năm sẽ phù hợp với những người có kinh phí dư dả và mong muốn có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và tích lũy tài chính trong thời gian làm việc lâu dài ở nước ngoài.

Chi phí xuất khẩu Nhật Bản lần 2 là bao nhiêu?

So với chi phí đi Nhật lần đầu, chi phí khi đi XKLĐ Nhật lần thứ 2 sẽ giảm đáng kể. Người lao động không cần phải bỏ chi phí cho việc học tiếng Nhật hoặc đào tạo tay nghề. Sau đây là những khoản phí mà người lao động cần phải thanh toán khi quay trở lại Nhật lần 2:

  • Phí dịch thuật hồ sơ
  • Phí hỗ trợ quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản
  • Phí khám sức khỏe (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu khám sức khỏe trước xuất cảnh)

Để tránh phải nộp chi phí cao hoặc bị lừa gạt thêm nhiều khoản phí không rõ ràng, thực tập sinh nên đăng ký đi Nhật lần 2 tại Công ty xuất khẩu lao động đã phái cử bạn sang Nhật lần 1 hoặc các công ty đã được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép hoạt động.

Chi phí đi Nhật đơn hàng cặp vợ chồng là bao nhiêu?

Việc hai vợ chồng ở cùng nhau, làm việc với nhau sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày so với việc đi xuất khẩu lao động một mình. Tuy nhiên, chi phí chuẩn bị cho việc xuất cảnh sang Nhật sẽ tăng gấp đôi. Do đó, vợ chồng muốn đi XKLĐ Nhật Bản cần thu xếp khoản tài chính trước khi đăng kí tham gia.

Có được nợ phí khi đi XKLĐ Nhật không?

Chương trình đi XKLĐ Nhật Bản nợ phí là một cơ hội hấp dẫn để giúp người lao động vượt qua khó khăn tài chính. Đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản có thể nợ phí, tức là người lao động sẽ trả nợ bằng cách trừ trực tiếp từ lương hàng tháng sau khi đến Nhật làm việc.

Việc thu hồi nợ phí này thường được thực hiện bởi các nghiệp đoàn dưới sự ủy thác của các công ty XKLĐ Nhật Bản tại Việt Nam. Vì nghiệp đoàn sẽ quản lý việc làm và quản lý tiền lương trực tiếp của người lao động.

Lựa chọn đi XKLĐ Nhật và nợ phí là một lựa chọn lý tưởng cho những người không có đủ tài chính. Tuy nhiên, khi tham gia chương trình này, người lao động sẽ không được tự do chọn lựa công việc theo ý muốn. Mỗi đơn hàng có thể có yêu cầu khác nhau để được nợ phí. Vì vậy, không phải tất cả các đơn hàng đi XKLĐ Nhật đều được miễn phí.

Chi phí đi kỹ sư Nhật có cao không?

Các kỹ sư và kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc sẽ tốn ít hơn nhiều so với chương trình thực tập sinh. Thông thường, chi phí sẽ dao động từ 2000 đến 4.000 USD, phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của các kỹ sư.

Nếu trình độ tiếng Nhật của các kỹ sư cao, thì chi phí đi Nhật sẽ càng thấp do không phải chi tiêu cho việc đào tạo tiếng Nhật và sinh hoạt tại công ty.

Chi phí đi XKLĐ Nhật của SAVANAM là bao nhiêu?

Đây cũng là câu hỏi được sự quan tâm nhiều nhất của người lao động đối với Công ty phái cử lao động đi Nhật SAVANAM. Đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản tại SAVANAM, người lao động hoàn toàn yên tâm và KHÔNG phải lo nộp chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật quá cao. Chí phí tham gia XKLĐ Nhật Bản tại SAVANAM luôn minh bạch và theo đúng quy định của Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội.

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn chính xác về chi phí đi Nhật thực tế mà người lao động phải chi trả. Nếu bạn muốn tư vấn kỹ hơn về cơ hội XKLĐ Nhật Bản với chi phí hợp lý nhất vui lòng liên hệ SAVANAM theo địa chỉ bên dưới:

Công Ty Savanam Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0961 52 55 22

Email: hotro.savanam@gmail.com

Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?