Chia sẻ kinh nghiệm

Nợ xấu có đi Nhật được không? Sự thật không phải ai cũng biết

Rate this post

Đi lao động tại Nhật Bản được xem là một trong những đòn bẩy thoát nghèo được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, để có thể đi Nhật Bản làm việc lại không phải là một điều dễ dàng như chúng ta vẫn tưởng. Bên cạnh các quy định khắt khe về điều kiện XKLĐ Nhật như tuổi tác, trình độ, sức khỏe thì nợ xấu cũng là một vấn đề được nhiều người thắc mắc. Vậy nợ xấu có đi Nhật được hay không? Hãy cùng làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu có đi Nhật được không?

Hiểu đúng về nợ xấu

Trước khi tìm câu trả lời, nợ xấu có đi Nhật được không. Cùng tôi làm rõ về khái niệm nợ xấu. Nợ xấu chính là khoản vay tài chính mà mỗi cá nhân đã tiến hành vay với những ngân hàng khác nhau. Nhưng tất cả đều có đặc điểm chung là không được thanh toán đúng hạn, thậm chí là không trả số tiền mà mình đã vay. Nếu như quá thời hạn thanh toán 90 ngày thì sẽ bị xếp vào là nợ xấu.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Tùy vào thời gian cũng như tính chất nợ mà nợ xấu sẽ được xếp vào từng nhóm khác nhau. Hiện nay, nợ xấu được chia thành 5 nhóm

 • Nhóm nợ xấu đủ tiêu chuẩn: nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 10 ngày thì có thể xem xét cho vay.
 • Nhóm nợ xấu cần chú ý: những người thuộc nhóm nợ này, nợ quá hạn từ 10-30 ngày thì sau 12 tháng mới có thể xem xét cho vay.
 • Nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn, nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày thì sau 5 năm mới có thể xem xét cho vay
 • Nhóm nợ xấu nghi ngờ mất vốn: nợ từ 90 ngày đến dưới 180 ngày sẽ xem xét cho vay sau 5 năm.
 • Nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn:nợ từ 180 ngày trở lên, thì sau 5 năm mới có thể xem xét cho vay.

Người lao động mắc nợ xấu có đi Nhật được không?

Việc bị nợ xấu không phải là hiếm gặp. Nhiều người dù mắc nợ xấu nhưng vẫn muốn đi Nhật để lao động nhằm kiếm tiền trả nợ cũng như trang trải cuộc sống. Và trên thực tế, có nhiều trường hợp mắc nợ xấu không thể đi Nhật, song vẫn có người mắc nợ xấu nhưng vẫn có thể xin visa lao động Nhật. Quan trọng là ngoài vấn đề nợ xấu, bạn còn cần phải thỏa mãn các điều kiện trong quy định xuất khẩu lao động Nhật đưa ra.

Khi có nợ xấu làm sao để sang Nhật làm việc

Uỷ Quyền Và Nhờ Người Thân Trả Số Nợ Mình Mắc

Nhiều người khi mắc nợ xấu, đã áp dụng cách làm ủy quyền cho người thân của mình (ông bà, cha mẹ, anh chị em…) Sử dụng một tài khoản khác để đứng ra trả tiền khoản nợ mà bạn vay. Điều này được phía ngân hàng chấp thuận. Thì cơ hội xin được visa để đi Nhật là hoàn toàn có thể.

Có Tài Sản Thế Chấp Được Ngân Hàng Chấp Thuận

Một số trường hợp người lao động có nhu cầu nguyện vọng được xuất cảnh sang Nhật làm việc, nhưng tạm thời chưa có khả năng trả hết nợ. Tuy nhiên, bạn có tài sản có giá trị thế chấp như: nhà cửa, đất đai, xe cộ… hợp pháp được phía ngân hàng chấp thuận, thì bạn vẫn có thể sang xứ sở mặt trời mọc.

Ngược lại, việc xin visa sẽ cực kỳ khó khăn, nếu như đến kỳ thanh toán các khoản nợ xấu nhưng bạn lại không có khả năng để chi trả.

Nợ ngân hàng có đi Nhật được không?

>> Có thể bạn muốn biết: Muốn đi Nhật Bản nhưng trượt visa – người lao động phải làm gì?

Một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để tôi biết được mình có đang mắc nợ xấu hay không?

Chỉ cần có thẻ căn cước công dân, hoặc thẻ chứng minh nhân dân là bạn có thể tra cứu được mình có đang mắc nợ xấu hay không.

 • Hãy truy cập vào trang web CIC, cic.gov.vn  hay còn có tên gọi khác là Trung tâm Thông tin Tín dụng thuộc sự quản lý của ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Sau đó, thực hiện  đăng ký tài khoản và điền đầy đủ  các trường thông tin cùng các mục yêu cầu.
 • Tiếp đến, bạn  điền mã OTP để tiếp tục và chờ nhận mail xác nhận tài khoản là được.

Sau khi đã hoàn thành phần đăng ký tài khoản, bạn hãy truy cập vào phần Khai thác báo cáo để tra cứu nợ xấu của bản thân là được. Nếu như bạn muốn tra cứu bằng điện thoại thông minh, thì hãy tải ứng dụng CIC và thực hiện tương tự các bước như trên.

Tôi muốn vay vốn ngân hàng nhưng lại đang mắc nợ xấu thì có được hay không?

Tùy vào mức nợ xấu mà bạn đang mắc, phía ngân hàng sẽ đưa ra những khoản vay vốn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, để vay được vốn ngân hàng khi bản thân mắc nợ xấu, bạn bắt buộc phải thỏa mãn những điều kiện như sau:

 • Độ tuổi vay vốn: Nam không quá 60 tuổi. Nữ không quá 55 tuổi.
 • Có đầy đủ các loại giấy tờ: Căn cước công dân còn thời hạn không tẩy xóa, bị rách. Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Có tài sản thế chấp ngân hàng, không bị vướng vào tranh chấp, kiện tụng hay bị quy hoạch.

>> Xem chi tiết: Tìm hiểu về chương trình vay vốn đi Nhật lao động

Thời gian để xóa nợ xấu thường là bao lâu?

Thời gian để xóa nợ xấu, sẽ tùy thuộc vào nhóm nợ xấu mà bạn bị xếp vào. Nếu bạn mắc nợ xấu nằm ở nhóm 2, thì thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng. Đối với các nhóm nợ xấu 3,4,5 thì nợ xấu sẽ tự động mất  sau 5 năm.

Lời Kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Savanam đã giúp bạn có đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi, nợ xấu có đi nhật được không? Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc cần được hỗ trợ, đừng quên liên hệ ngay với Savanam ngay hôm nay.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

 • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: hotro.savanam@gmail.com
 • Điện thoại: 0961 52 55 22
 • Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?