Chia sẻ kinh nghiệm

Tổng hợp các loại visa lao động Nhật Bản cần biết

Rate this post

Nếu bạn định đi làm việc ở Nhật Bản, thì chắc chắn sẽ cần xin Visa. Visa (hay còn được gọi là “thị thực nhập cảnh”) là một loại giấy phép để bạn có thể trình diện tại Cơ quan Xuất nhập cảnh Nhật Bản và xin nhập cảnh vào quốc gia này. Có hơn 20 loại Visa khác nhau dành cho du khách, sinh viên, công nhân và người thân của công dân và cư dân Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu các loại Visa đi Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại visa đi lao động Nhật Bản

Các loại visa Nhật Bản theo số lần nhập cảnh

Dựa trên số lần nhập cảnh vào Nhật Bản, chúng ta có hai loại Visa: Visa nhập cảnh một lần duy nhất và Visa nhập cảnh nhiều lần.

 • Visa nhập cảnh một lần: thường áp dụng cho các loại Visa ngắn hạn như Visa du lịch, Visa công tác, … và chỉ cho phép nhập cảnh một lần duy nhất. Để quay lại Nhật Bản lần tiếp theo, bạn sẽ cần xin cấp một Visa mới.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần: loại Visa này cho phép bạn quay lại Nhật Bản nhiều lần trong khoảng thời gian hiệu lực mà không cần phải xin mới.

Các loại visa Nhật Bản theo mục đích

Căn cứ vào mục đích chuyến đi, có các loại visa Nhật Bản như sau:

Visa cho khách du lịch và doanh nhân

Tất cả công dân Việt Nam, dù là du lịch hay công tác, đều phải xin Visa Nhật Bản để nhập cảnh. Hơn nữa, các du khách nước ngoài khi ở Nhật Bản luôn phải mang theo hộ chiếu của mình. Visa du lịch (観光ビザ) có thời hạn 90 ngày, cho phép bạn lưu trú tối đa 15 ngày và nhập cảnh 1 lần.

Visa cho người làm việc tại Nhật Bản

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người Việt Nam cần thực hiện quy trình xin Visa lao động thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Có nhiều loại Visa lao động khác nhau, phụ thuộc vào ngành nghề mà người lao động đang hoạt động. Danh sách này gồm 19 loại, cụ thể như:

 • Visa ngoại giao (外交 – gaiko) dành cho đại sứ, công sứ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
 • Visa công vụ (公用 – Koyo) dành cho người làm công vụ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
 • Visa giáo sư (教授 – Kyozyu) dành cho giáo sư, giảng viên đại học.
 • Visa nghệ sĩ (芸術 – Geizyutsu) dành cho nhạc sĩ, họa sĩ, tác giả.
 • Visa tôn giáo (宗教 – Syukyo) dành cho người truyền giáo được phái đoàn cử từ đoàn thể tôn giáo nước ngoài.
 • Visa thông tấn (報道 – hodo) dành cho phóng viên, người quay phim chụp ảnh từ đơn vị truyền thông nước ngoài.
 • Visa nhân sự cao cấp (高度専門 – koudo senmon) dành cho nhân sự cấp cao theo chuyên môn được tính điểm theo thang đo Nhật Bản, gồm 2 cấp: cấp 1 là 5 năm và 2 là vô thời hạn.
 • Visa kinh doanh (経営,管理 – keiei,kanri) dành cho giám đốc, CEO của các công ty được mở tại Nhật.
 • Visa pháp chế, kiểm toán (法律,会計 – horitsu, kaikei) dành cho luật sư hay kiểm toán quốc tế.
 • Visa Y học (医療 – iryo) dành cho bác sỹ có bằng quốc tế.
 • Visa nghiên cứu (研究 – kenkyu) dành cho các nhân viên nghiên cứu các đề tài cấp chính phủ.
 • Visa giáo dục (教育 – kyoiku) dành cho các giáo viên dạy ngôn ngữ trong các trường học.
 • Visa kỹ năng đặc định (特定機能 – tokutei) dành cho lao động là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.

Visa đi lao động Nhật Bản

Visa du học Nhật Bản

Những học sinh và sinh viên Việt Nam muốn du học Nhật Bản (trừ các khóa học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ) cần thủ tục xin Visa du học 留学 (ryugaku) tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản ở quốc gia của mình.

Để đáp ứng điều kiện cần thiết để xin Visa du học Nhật Bản, học sinh và sinh viên phải đảm bảo có sự bảo trợ từ một tổ chức giáo dục tại Nhật Bản và cần chứng minh tài chính đủ để chi trả tất cả các khoản chi phí trong thời gian lưu trú. Khi đi Nhật Bản với Visa du học, học sinh và sinh viên chỉ được làm thêm việc theo giờ hạn chế được quy định mỗi tuần.

Loại visa du học Nhật Bản có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm và có thể gia hạn.

Visa đi thăm người thân tại Nhật Bản

Visa thăm thân (家族滞在) là một loại Visa ngắn hạn được cấp cho người thân của công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bao gồm bố mẹ ruột, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, chồng/vợ và con ruột. Khi có Visa này, bạn có thể nhập cảnh một lần với thời hạn Visa là 3 tháng và lưu trú tối đa trong vòng 30 ngày.

Visa Nhật Bản cho các hoạt động văn hóa (文化活動): Nhật Bản cung cấp Visa cho các hoạt động văn hóa, cho phép người nước ngoài tham gia vào các lĩnh vực nghiên cứu văn hóa hoặc học thuật không được bao gồm trong Visa dành cho học sinh và sinh viên. Để được cấp Visa văn hóa, bạn sẽ cần nộp bằng chứng về các hoạt động văn hóa, bên cạnh các yêu cầu thông thường khác. Thời hạn tối đa của Visa văn hóa là 1 năm.

VISA dành cho người cư trú lâu dài tại Nhật Bản

 • Visa cư trú lâu dài (定住 – Teijuu): có hạn chế về thời gian lưu trú.
 • Visa cư trú vĩnh viễn (永住 – Eijuu): không hạn chế thời gian lưu trú, không giới hạn số lần xuất nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Visa cho người là vợ/chồng của người có vĩnh trú: 永住者配偶者 (Eijuusha haiguusha)
 • Visa cho vợ/chồng của người Nhật: 日本人配偶者 (Nihonjinhaigu sha)

Để được cư trú vĩnh viễn tại Nhật Bản, bạn cần sống ở đây ít nhất 10 năm và đóng thuế trong ít nhất 5 năm (với Visa lao động chính thức, không phải làm thêm arubaito). Khi có cư trú vĩnh viễn, bạn có thể tự do ra vào Nhật Bản mà không cần xin Visa, tương tự như người Nhật, trừ việc không được tham gia bầu cử.

Điều kiện nhập quốc tịch Nhật: bạn cần phải sống ở Nhật Bản ít nhất 6 năm và làm việc trong công ty và đóng thuế ít nhất 3 năm.

Trên đây là những thông tin về một số loại Visa lao động Nhật Bản quan trọng mà bạn cần biết khi xuất khẩu lao động  Nhật Bản. Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào trong quá trình xin Visa Nhật Bản, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

 • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: hotro.savanam@gmail.com
 • Điện thoại: 0961 52 55 22
 • Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?