Chia sẻ kinh nghiệm

Làm thế nào để gia hạn hợp đồng 5 năm khi lao động tại Nhật Bản?

5/5 - (1 bình chọn)

Gia hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản là một phương án tối ưu giúp cá nhân không chỉ được học hỏi và nâng cao năng lực bản thân mà còn có cơ hội kiếm thêm thu nhập. Vì lý do này, nhiều lao động Việt Nam hiện đang có nguyện vọng được gia hạn thêm 02 năm khi đi lao động tại Nhật diện thực tập sinh. Hãy cùng tìm hiểu các điều kiện để được gia hạn hợp đồng lao động đơn hàng 5 năm đi Nhật nhé!

Làm thế nào để gia hạn hợp đồng 5 năm khi lao động tại Nhật Bản?

1. Gia hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản khó hay dễ

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại, chính phủ Nhật Bản đã mở rộng chính sách nhằm thu hút và giữ chân người lao động nước ngoài. Một trong những biện pháp được áp dụng là gia hạn hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản thêm 2 năm cho. Tuy việc gia hạn hợp đồng không quá khó khăn nhưng công ty tiếp nhận và Nghiệp Đoàn cần đáp ứng các yêu cầu sau đây để có thể thực hiện điều này:

 • Đối với nghiệp đoàn: Để có tư cách gia hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản đến năm thứ 4 và năm thứ 5, nghiệp đoàn cần phải có giấy chứng nhận đoàn thể quản lý đặc biệt. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của tổ chức JITCO, có thể cần phải chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ khác.
 • Đối với công ty tiếp nhận: Để được gia hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản, công ty cần phải hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến xây dựng mới.

2. Các điều kiện để gia hạn hợp đồng XKLĐ Nhật Bản với TTS

Đối với đối tượng là thực tập sinh, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau để được gia hạn hợp đồng lao động thêm 2 năm:

2.1 Hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm

Khi hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm tại Nhật Bản, bạn sẽ nhận được chứng nhận JITCO. Đây là giấy chứng nhận rằng bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm và về nước đúng hạn. Tuy nhiên, nếu trong quá trình thực tập, bạn vi phạm hợp đồng, không hoàn thành nghĩa vụ, hoặc từng bỏ trốn khi làm việc, bạn sẽ không đủ điều kiện để tiếp tục gia hạn hợp đồng hoặc có cơ hội quay lại Nhật Bản trong tương lai.

>> Tham khảo thêm: Thông tin cần biết về hợp đồng thực tập sinh Nhật Bản mới nhất

2.2 Thi đỗ kỳ thi năng lực cấp độ 3

Trong các chương trình lao động Nhật Bản hợp đồng 3 năm, người lao động sẽ phải trải qua 2 kỳ thi đánh giá kỹ năng để xác định xem có đủ điều kiện tiếp tục làm việc tại Nhật Bản hay không. Nếu muốn gia hạn hợp đồng lao động thêm 2 năm, bạn sẽ cần thi đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3.

2.3 Xí nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, được xí nghiệp đánh giá cao trong thời gian làm việc tại Nhật

Trong thời gian làm việc tại Nhật, bạn cần thể hiện tốt để ghi điểm trong mắt doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, nếu công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động, bạn sẽ có cơ hội được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm.

2.4 Về nước tối thiểu 1 tháng, tối đa 6 tháng

Hợp đồng lao động Nhật Bản 5 năm

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, lao động nước ngoài mong muốn gia hạn hợp đồng cần phải trở về nước ít nhất 1 tháng và tối đa 6 tháng. Trong khoảng thời gian này ở Việt Nam, người lao động không được có tiền án tiền sự vi phạm pháp luật.

>> Có thể bạn muốn biết: TTS về nước trước thời hạn có thể quay lại Nhật Bản lần 2 được không?

3. Các ưu điểm – nhược điểm của việc gia hạn hợp đồng

Ưu điểm

 • Chi phí gia hạn hợp đồng thấp. Thực tập sinh chỉ mất phí làm hồ sơ và dịch thuật 1 số giấy tờ mà không cần lo các loại chi phí khác
 • Được làm việc tại chính xí nghiệp cũ của mình, giúp bạn nhanh chóng bắt nhịp lại với công việc
 • Mức lương tốt hơn, ngang bằng với người Nhật
 • Hợp đồng lao động được gia hạn thêm 2 năm

Nhược điểm

 • Nhiều công ty Nhật không muốn gia hạn hợp đồng cho người lao động
 • Thủ tục gia hạn khá rắc rối
 • Không chuyển đổi được công ty, xí nghiệp làm việc

Quyết định gia hạn hợp đồng thêm 2 năm hay không phụ thuộc vào điều kiện và yêu cầu của người lao động. Nếu doanh nghiệp hiện tại mà bạn làm việc cho đang có môi trường làm việc tốt và bạn đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết, thì nên cân nhắc gia hạn hợp đồng.

4. Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản cần biết

Để đi lao động tại Nhật Bản, người lao động cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Giới tính: Nam/nữ, độ tuổi từ 18-30
 • Ngoại hình: Nam (cao 1.60m, nặng 50 kg trở lên). Nữ (cao 1.50m và nặng 45 kg trở lên)
 • Bằng cấp: Tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên
 • Sức khỏe: Tốt, không thuộc các bệnh trong nhóm 13 bệnh cấm đi sang Nhật lao động

Dưới đây là tóm tắt đầy đủ các điều kiện để gia hạn hợp đồng lao động tại Nhật thêm 02 năm khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho những bạn có nhu cầu. Nếu bạn cần tư vấn hoặc có thắc mắc, đừng ngần ngại để lại tin nhắn cho chúng tôi! Chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?