Chia sẻ kinh nghiệm

Có nên tham gia xuất khẩu lao động đơn hàng 5 năm đi Nhật không?

Rate this post

Bên cạnh các đơn hàng 1 năm, 3 năm thì chương trình hợp tác lao động Nhật Bản còn có 1 dạng đơn hàng nữa là đơn hàng 5 năm. Đây là một khoảng thời gian khá dài. Vậy người lao động có nên hay không đi các đơn hàng đi Nhật 5 năm này?

Đơn hàng 5 năm đi Nhật

1. Thế nào là đơn hàng 5 năm đi Nhật?

Trước hết để đưa ra quyết định, bạn cần phải hiểu thế nào là đơn hàng 5 năm.

Trước đây, hầu hết các đơn hàng đi Nhật đều chỉ có thời hạn là 1 hoặc tối đa là 3 năm. Nhưng kể từ tháng 11/2017, tất cả các đơn hàng đi Nhật được được gia hạn thêm 2 năm hoặc ký hợp đồng mới 2 năm. Điều này giúp kéo dài thời gian tối đa được lao động tại đất nước mặt trời mọc lên 5 năm.

Tuy nhiên, người lao động sẽ không được ở Nhật liên tục 5 năm, mà sẽ phải về Việt Nam ít nhất 1 tháng sau thời hạn 3 năm. Sau đó mới được phép quay trở lại Nhật thêm 2 năm nữa.

Như vậy, khi hết hợp đồng 3 năm, nếu doanh nghiệp Nhật Bản gia hạn thêm 2 năm thì đơn hàng của bạn sẽ thành 5 năm. Trong trường hợp doanh nghiệp không gia hạn thêm thì bạn có thể nhờ các đơn vị chức năng tìm các công ty khác để tiếp tục ký hợp đồng.

>> Xem thêm: Đi nhật nên chọn đơn hàng nào?

2. Có nên đi Nhật Bản đơn hàng 5 năm không?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhìn vào những ưu nhược điểm của các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 5 năm.

2.1 Nhược điểm

  • Khi quay trở về Việt Nam, sau 3 năm, người lao động vẫn sẽ phải đảm bảo 1 số điều kiện để được phép gia hạn thêm 2 năm như thi tay nghề, được công ty tiếp nhận lần 2 đánh giá cao,…
  • Khi gia hạn thêm 2 năm, người lao động phải làm đúng ngành nghề trước đó, không được đổi sang ngành nghề khác.

2.2 Ưu điểm

Về cơ bản, các đơn hàng 5 năm là sự phát triển kéo dài thời gian lao động của các đơn hàng 3 năm. Do đó, những lợi ích cơ bản: như thu nhập, kinh nghiệm, cơ hội… của các đơn hàng 3 năm, người lao động đều sẽ nhận được.

Bên cạnh đó, quay lại Nhật Bản lần 2, người lao động sẽ nhận được những lợi ích vượt trội hơn hẳn:

Chi phí quay trở lại Nhật lần 2 thấp hơn rất nhiều so với lần 1

Theo quy định thì các công ty dịch vụ y không được phép thu thêm bất kỳ khoản phí nào dưới mọi hình thức nếu lao động được ra hạn thêm hợp đồng hoặc được ký hợp đồng mới. Do đó, để gia hạn hợp đồng lao động Nhật Bản 5 năm, người lao động chỉ phải trả thêm các khoản phí như tái khám sức khỏe, phí dịch thuật hồ sơ…

Mức lương của 2 năm gia hạn thêm không phụ thuộc vào lương cơ bản của từng vùng.

Mức lương này phụ thuộc trực tiếp vào vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Nhật của người lao động. Chính vì vậy, mức lương lần 2 này cao hơn đi xuất khẩu lao động lần 1 rất nhiều, thường dao động khoảng 30 – 40 triệu/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).

Như vậy có thể thấy, để tiến hàng các đơn hàng xuất khẩu lao động 5 năm, người lao động gần như không thêm chi phí. Trong khi đó thu nhập nhận về lại cao hơn rất nhiều. Đây là cơ hội lớn cho người lao động tích lũy thêm tài chính và kiến thức để phát triển sự nghiệp về sau.

Nếu bạn đang quan tâm đến đơn hàng 5 năm đi Nhật và muốn đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

  • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
  • Email: hotro.savanam@gmail.com
  • Điện thoại: 0961 52 55 22
  • Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?