Chia sẻ kinh nghiệm

Văn hóa đúng giờ nhất định phải tuân thủ khi làm việc tại Nhật

Rate this post

Nhật Bản vốn là quốc gia nổi tiếng có nhiều hệ quy tắc ứng xử và các nét văn hóa độc lạ. Trong có phải kể tới văn hóa đúng giờ. Đây được coi là một nét đẹp văn hóa của người Nhật được cả thế giới công nhận và nể phục. Vậy nếu đi xuất khẩu lao động, người lao động Việt Nam có cần tuân thủ nguyên tắc này không? Hãy cùng Savanam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nha!

Văn hoá đúng giờ khi làm việc ở Nhật

1. Đúng giờ trong văn hóa Nhật Bản là gì?

Đúng giờ có nghĩa là bạn cần có mặt sớm hơn hoặc vừa sát giờ với thời gian đã hẹn. Tuy nhiên, trong văn hóa Nhật Bản, đúng giờ tức là bạn cần có mặt sớm hơn tối thiểu từ 5 – 10 phút so với lịch hẹn. Đúng giờ được coi là quy tắc không thể thay đổi tại Nhật. Nó là cách người Nhật thể hiện sự tôn trọng với người khác. Đồng thời, nó cũng giúp bạn xử lý tốt các vấn đề phát sinh trước thời gian quy định.

Có thể nói, người Nhật rất coi trọng việc giờ giấc. Quy tắc đúng giờ ở đây được tuân thủ nghiêm ngặt. Trong thời gian đi XKLĐ, bạn sẽ thấy việc giờ giấc được người Nhật tuân thủ như thế nào. Nếu chỉ trễ khoảng 30s – 1p, bạn có thể mất số tiền khoảng 400.000 VNĐ để mua lại vé tàu siêu tốc. Vì vậy, hãy đảm bảo tuân thủ quy định giờ giấc để không mất thêm các chi phí nhé.

2. Tại sao cần ” Đúng giờ”

Người Việt Nam vốn quen với văn hóa “cao su”. Người Nhật không chỉ có tính nguyên tắc và kỷ luật cao mà họ còn vô cùng tôn trọng giờ giấc. Nếu không tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, nhiều thực tập sinh có thể gặp rắc rối trong thời gian đi XKLĐ tại Nhật Bản. Việc tuân thủ văn hóa đúng giờ tại Nhật Bản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn như:

 • Tuân thủ đúng nguyên tắc của công ty, của văn hóa Nhật Bản
 • Dễ hòa nhập trong môi trường làm việc và cuộc sống mới tại Nhật
 • Được cấp trên và doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao, nâng cao cơ hội nghề nghiệp
 • Học tập và tạo cho bản thân thói quen tốt

>> Tìm hiểu các cơ hội việc làm tại Nhật Bản tại đây

3. Tìm hiểu ý nghĩa của văn hóa đúng giờ của người Nhật

Văn hóa đúng giờ đã được hình thành và phát triển tại Nhật Bản từ nhiều năm về trước. Không phải tự nhiên mà nó lại được đông đảo người Nhật hưởng ứng và áp dụng đến thế. Hãy cùng điểm qua một vài ý nghĩa của văn hóa đúng giờ nhé

3.1 Đúng giờ thể hiện sự tôn trọng

Luôn có mặt trước mỗi cuộc hẹn tối thiểu 5 phút là một cách thể hiện sự tôn trọng chính bản thân. Đồng thời cũng là tôn trọng công việc mình làm và mọi người xung quanh. Thông thường, người Nhật thường có thói quen đến sớm hơn trước khi hẹn. Lý do bởi vì khi đến sớm hơn, họ sẽ có thời gian để xử lý các tình huống phát sinh. Sẽ rất ngại nếu vì một lý do nào đó mà bạn đến cuộc hẹn muộn và khiến mọi người phải đợi mình. Vì thế hãy luôn nhớ đến “ĐÚNG GIỜ” nhé!

3.2 Tuân thủ quy tắc đúng giờ để đảm bảo uy tín cá nhân

Tuân thủ quy tắc đúng giờ cũng là một cách hiệu quả để bạn xây dựng uy tín trong mắt mọi người xung quanh. Khi đã xây dựng được hình ảnh cá nhân tốt, bạn sẽ có rất nhiều lợi ích: được mọi người xung quanh yêu quý, được coi trọng và giúp đỡ. Đồng thời, việc này giúp ích rất nhiều trong công việc bạn làm khi đi XKLĐ Nhật Bản. Cấp quản lý và doanh nghiệp Nhật cũng sẽ đánh giá cao những lao động chăm chỉ, uy tín và tuân thủ các quy tắc của công ty. Nếu làm việc lâu năm tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội thăng chức, tăng lương, tăng việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

3.2 Thể hiện tác phong chuyên nghiệp khi luôn đúng giờ trong mọi công việc

Sự chuyên nghiệp trong văn hóa đúng giờ được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh khác nhau. Đây cũng chính là lý do khiến các nước trên thế giới nể phục văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Trong cuộc sống, khi sử dụng tàu điện, xe buýt, tàu siêu tốc hoặc các phương tiện công cộng, bạn cần chú ý tới giờ giấc. Nếu đi muộn 1 phút, bạn sẽ phải đi chuyến sau và mất thêm tiền để mua vé. Nếu làm việc ở các xí nghiệp với phần lớn công việc làm trên dây chuyền, bạn tuyệt đối không được đến muộn.

>> Tìm hiểu thêm: Vài lưu ý về văn hóa dành cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản

4. Người Việt Nam đi làm việc tại Nhật cần làm gì để đảm bảo nét văn hóa này?

Để đảm bảo được nét văn hóa đúng giờ trong thời gian đi XKLĐ Nhật, không có cách nào khác ngoài việc tự nâng cao ý thức cá nhân của mỗi người lao động. Bạn cần:

 • Dậy sớm, chuẩn bị đồ đạc và tuyệt đối không đi làm muộn
 • Luôn có kế hoạch, kiểm tra giờ giấc khi đi làm hoặc trước mỗi cuộc hẹn
 • Không để người khác chờ, cần có mặt trước 5p trong mỗi cuộc hẹn
 • Nếu vì lý do gì đó mà không đến đúng giờ, bạn nên báo cáo trực tiếp cho người quản lý hoặc đối tác đã hẹn trước
 • Nên liên lạc để nhắc nhở người khác về lịch hẹn với mình

Đúng giờ là văn hóa bắt buộc cần tuân thủ nếu muốn thành công khi đi XKLĐ Nhật Bản. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho những ai đã, đang và sẽ tham gia chương trình đi lao động tại Nhật Bản.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

 • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: hotro.savanam@gmail.com
 • Điện thoại: 0961 52 55 22
 • Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?