Tin mới

Vài lưu ý về văn hóa dành cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Rate this post

Cảm xúc chung của người lao động khi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là đều có sự lo lắng, băn khoăn và háo hức nhất định. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi khi đi lao động tại nước ngoài, họ sẽ bắt đầu cuộc sống tại một môi trường hoàn toàn mới. Việc thích nghi với một môi trường mới có thể giúp chúng ta trưởng thành, tự tin hơn và học hỏi nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, ngoài những lo lắng về chi phí, tính chất công việc và khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ khác, không ít người lao động cũng gặp phải những lo ngại về “sự khác biệt văn hóa”.

Với một nền văn hóa lâu đời, Nhật Bản được xem là một đất nước đặc biệt, nơi mà người dân rất coi trọng các lễ nghi và quy định. Người Nhật nổi tiếng trên toàn cầu với phong cách làm việc nghiêm túc và hiệu quả. Văn hóa, ứng xử và phong tục tập quán của người Nhật chứa đựng những khía cạnh bí ẩn mà ít người ngoài có thể hiểu rõ. Để dễ dàng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới một cách nhanh chóng cũng như hạn chế được các vấn đề về bất đồng về văn hóa, người lao động cần lưu ý những đặc điểm văn hóa làm việc sau đây của người Nhật Bản:

1. Văn hóa xếp hàng

Đối với Việt Nam cũng như hầu hết các nước trên thế giới, việc xếp hàng và chờ đợi thường mang đến cảm giác khó chịu và không thoải mái. Tuy nhiên, với người Nhật Bản, văn hóa xếp hàng là một nguyên tắc nghiêm ngặt và không ai cảm thấy phiền lòng vì điều này. Từ quan điểm của người Nhật, xếp hàng không chỉ là một phong tục, mà còn là một thói quen đã được cấy ghép từ khi còn nhỏ.

Ở Nhật Bản, từ người già đến trẻ em, bất kể đi đâu và mua gì, họ đều tuân thủ nguyên tắc xếp hàng một cách nghiêm túc và vui vẻ chờ đến lượt mình. Vì vậy, với những người lao động xuất khẩu sang Nhật, chúng ta cần hiểu và tuân thủ nguyên tắc này. Dù bạn là ai, làm công việc gì và ở đâu, khi sử dụng các dịch vụ công cộng tại Nhật Bản như thang máy, tàu điện ngầm hay các trung tâm thương mại, bạn phải xếp hàng theo thứ tự một cách không chen lấn hay xô đẩy.

>> Tìm hiểu thêm: Danh sách các ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản

2. Văn hóa đúng giờ

Tính đúng giờ không chỉ là một thói quen mà nó đã trở thành một phần của văn hóa, thể hiện sự kỷ luật của người Nhật Bản. Văn hóa đúng giờ không chỉ biểu thị sự tôn trọng đối với người khác mà còn tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và suôn sẻ hơn.

Người Nhật rất nghiêm khắc với việc tuân thủ giờ giấc. Theo quan điểm của họ, đúng giờ có nghĩa là bạn cần xuất hiện trước giờ hẹn từ 5 đến 15 phút. Nếu bạn đáng tiếc bị trễ, hãy thông báo trước cho bên kia để họ có thể điều chỉnh công việc và không phải lãng phí thời gian.

Văn hoá đúng giờ tại Nhật

3. Không mất trật tự nơi công cộng

Ở các khu vực công cộng, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng người Nhật tập trung vào đọc sách báo hoặc giữ im lặng thay vì gây ồn ào mất trật tự như một số quốc gia khác.

Sở dĩ người Nhật luôn giữ trật tự nơi công cộng vì họ muốn tôn trọng mọi người xung quanh, không muốn để cá nhân ảnh hưởng đến không gian chung của mọi người.

4. Sử dụng đũa đúng cách

Mỗi quốc gia đều có văn hóa ẩm thực và phong tục riêng và ở Nhật Bản cũng vậy. Người lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật cần học cách sử dụng đũa một cách phù hợp để thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà và người nấu ăn. Đặc biệt ở Nhật Bản, cắm đũa lên bát cơm được xem là một hành động xui xẻo và không may. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng khi có người khác gắp thức ăn cho mình, không nên dùng đũa để nhận thức ăn, vì điều này có thể thể hiện sự thiếu tôn trọng.

5. Không đi giày, dép vào trong nhà

Tại Nhật Bản, các bạn hãy chú ý ngay đến phong tục đi giày dép đúng nơi quy định. Giày dép đi ngoài đường được coi là không vệ sinh và bị cấm sử dụng trong nhà. Đặc biệt, trong những khu vực linh thiêng, mọi người đều yêu cầu phải tháo giày trước khi bước vào cửa.

Khi bạn đi làm tại các công ty Nhật, bạn sẽ được hướng dẫn thay giày và sử dụng dép đi riêng trong nhà. Nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh, bạn cũng sẽ được yêu cầu thay đôi dép riêng trong khu vực nhà vệ sinh, và đừng quên thay lại đôi dép ban đầu khi rời khỏi khu vực này. Quy định cũng yêu cầu giày dép phải được xếp ngay ngắn và sắp xếp gọn gàng.

6. Tôn trọng danh thiếp của người khác

Trong mọi cuộc gặp gỡ, người Nhật luôn bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp. Khi nhận được danh thiếp, người nhận sẽ lễ phép nhận bằng hai tay, sau đó đọc kỹ thông tin trên danh thiếp trước khi đặt nó vào chiếc hộp đựng danh thiếp hoặc đặt nó trên bàn trước mặt người gửi. Người nhận không bao giờ đặt danh thiếp vào túi ngay lập tức, vì việc này được coi là thiếu tôn trọng.

Thật sự, đất nước Nhật Bản có nhiều phong tục và nét văn hóa đặc trưng, tạo nên một thương hiệu riêng cho quốc gia này. Điều này làm cho không chỉ du khách đến Nhật mà cả những người lao động xuất khẩu sang Nhật cũng háo hức mong muốn có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa này. Nếu bạn có biết thêm những phong tục khác của người Nhật, xin hãy chia sẻ với chúng tôi.

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?