Chia sẻ kinh nghiệm

Về nước khi hết hạn lao động tại Nhật Bản làm gì – Hướng đi nào cho TTS?

Rate this post

Hết hạn lao động tại Nhật Bản về nước làm gì? Đây hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi quyết định sang Nhật để tìm kiếm cơ hội mới. Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Các nguồn lực tích lũy được khi lao động tại Nhật Bản 

Nhiều bạn trẻ sau khi hoàn thành chương trình học hoặc không hài lòng với mức thu nhập từ công việc hiện tại tại Việt Nam đã chọn lựa du học và phần lớn trong đó chọn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Nhật Bản, là một quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, mang đến nhiều cơ hội cho người lao động để rèn luyện, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cá nhân.

Trong khi mức lương mà bạn có thể nhận được cho cùng một công việc tại Việt Nam thường chỉ dao động từ 5-8 triệu đồng mỗi tháng, khi làm việc tại Nhật Bản trong kỳ lao động nước ngoài (XKLĐ), thu nhập của bạn có thể tăng lên khoảng 30-50 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chi phí sinh hoạt tại Nhật không hề rẻ. Nhưng nếu bạn biết cách chi tiêu thông minh và tiết kiệm, sau khi trừ đi các chi phí, bạn vẫn có thể tích luỹ được từ 20-30 triệu đồng mỗi tháng.

Sau một thời gian làm việc từ 1năm đến 5 năm, bạn có thể tích lũy được một số vốn khá đáng kể, không dễ có được khi ở Việt Nam.

Những kinh nghiệm và số vốn mà bạn tích lũy được khi làm việc ở Nhật Bản trong kỳ lao động nước ngoài sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho bạn khi trở về Việt Nam sau khi hợp đồng kết thúc.

Lao động đi Nhật về nước làm gì?

Đi Nhật Bản về nước, người lao động sẽ tích lũy được nguồn lực tài chính lớn

2. Hết hạn lao động tại Nhật Bản về nước nên làm gì?

Hiện nay, khi đi XKLD sang Nhật Bản, người lao động có thể lựa chọn các hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm hoặc 3 năm.

Đối với hợp đồng đơn hàng 1 năm, sau khi kết thúc, bạn sẽ không được phép quay trở lại Nhật Bản để làm việc theo diện lao động.

Trong trường hợp của hợp đồng 3 năm, theo quy định người lao động được phép gia hạn thêm 2 năm, nghĩa là có thể làm việc tại Nhật Bản trong tối đa 5 năm.

Với khoảng thời gian kéo dài như vậy, các bạn trẻ có đủ thời gian để tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm việc và quản lý tài chính.

Những nguồn lực này sẽ mang đến cho bạn một tương lai tươi sáng hơn. Khi trở về Việt Nam bạn có thể lựa chọn làm các công việc sau: 

2.1. Ứng tuyển vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam 

Hiện tại, Việt Nam đang có nhiều tập đoàn Nhật Bản như Canon, Toyota và nhiều công ty khác. Với kỹ năng làm việc tích lũy tại Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng ứng tuyển vào các công ty này.

Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, từ cấp độ N3 trở lên, đặc biệt khi có khả năng giao tiếp thành thạo, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như phiên dịch, trợ lý giám đốc, nhân viên xử lý hồ sơ và nhiều vị trí khác. Thậm chí, nếu trình độ tiếng Nhật của bạn không quá cao, bạn vẫn có lợi thế so với đa số lao động phổ thông tại Việt Nam.

2.2. Dạy tiếng Nhật và văn hóa sau khi XKLĐ Nhật Bản về nước

Đây là một hướng đi lý tưởng cho những bạn có khả năng ngôn ngữ tốt và đã có kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa của đất nước này. Bạn có thể ứng tuyển vào các trung tâm dạy tiếng Nhật, các trung tâm đào tạo XKLĐ Nhật Bản hoặc trở thành gia sư dạy tiếng Nhật.

Hiện nay, lương của giáo viên dạy tiếng Nhật đang thuộc hàng cao nhất trong các công việc tại Việt Nam.

Cơ hôi giảng dạy tiếng Nhật khi về nước

Đi XKLĐ Nhật Bản về Việt Nam, bạn có thể mở lớp dạy tiếng và văn hóa

2.3. Mở công ty riêng hoặc khởi nghiệp kinh doanh

Bên cạnh kỹ năng và kiến thức, khi trở về Việt Nam sau kỳ lao động tại Nhật Bản, bạn còn có thể tích lũy được một số vốn tài chính đáng kể. Mặc dù số tiền này không phải là một số lượng quá lớn, nhưng đối với đa số bạn trẻ sau 1 hoặc 3 năm làm việc tại Việt Nam, việc tích lũy số vốn như vậy là khó khăn.

Từ nguồn lực tài chính và kỹ năng của mình, bạn có thể mở các xưởng sản xuất cơ khí, xưởng gỗ hoặc trang trại chăn nuôi… Mặc dù sẽ đối mặt với khó khăn ban đầu, đây là một con đường mở rộng trong tương lai, giúp bạn thoát ra khỏi cuộc sống làm thuê trong tương lai.

Trên đây là những định hướng mà tôi cảm thấy khả thi và tốt nhất cho các thực tập sinh Nhật Bản sau khi về Việt Nam . Tuy nhiên, mỗi người lại có tư duy và tầm nhìn riêng biệt. Vì vậy, hãy dựa trên các điều kiện hiện có và định hướng cụ thể của bản thân để tìm ra hướng đi phù hợp sau khi kết thúc kỳ lao động tại Nhật Bản. So với những người lao động phổ thông khác tại quê nhà, bạn đã có nhiều cơ hội hơn. Hãy nỗ lực hơn nữa để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho chính bạn và cả thế hệ tương lai của bạn.

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?