Chia sẻ kinh nghiệm

Thủ tục cần hoàn thiện trước khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật Bản

Rate this post

“Trước khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật về nước có cần làm thủ tục gì không?” – Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người đang chuẩn bị về nước đều muốn tìm hiểu. Để đảm bảo hoàn tất các thủ tục cần thiết, có một số giấy tờ và quy trình phải tuân thủ. Ví dụ, cần phải bỏ những vật dụng không được phép mang về nước, đóng tài khoản ngân hàng, thanh toán các chi phí liên quan đến tiện ích, hủy bỏ đăng ký cư trú và bảo hiểm quốc dân, xử lý các khoản tiền lương hưu và thuế cư trú, v.v. Nếu không thanh toán các loại chi phí hoặc không thông báo chuyển địa điểm cư trú có thể sẽ gây rắc rối cho bạn khi muốn quay lại Nhật Bản lần 2. Hãy cùng tìm hiểu những thủ tục tối thiểu cần hoàn thành trước khi trở về nước.

Thủ tục cần hoàn thiện trước khi từ nhật về nước

Thủ tục về sinh hoạt cần hoàn thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản

Hợp đồng thuê nhà

Dù bạn ở trong ký túc xá hay thuê nhà trọ, khi bạn quyết định chuyển ra thì điều quan trọng nhất là phải thông báo cho người quản lý hoặc chủ nhà trước ngày dự định chuyển đi. Thông thường, việc thông báo nên được thực hiện trước  ít nhất từ 1-2. Tuy nhiên, mỗi hợp đồng thuê nhà có thể có những quy định riêng biệt. Do đó, bạn cần tuân thủ thời gian được ghi rõ trong hợp đồng. Nếu bạn thông báo muộn, có thể vẫn phải thanh toán tiền thuê nhà cho các tháng tiếp theo dù bạn không còn ở nữa.

Thu hồi rác

Các thiết bị như tivi, tủ lạnh, máy giặt không thuộc loại rác cỡ lớn nên có thể được thu hồi và tái chế. Đối với các loại rác lớn như chăn ga, bàn ghế, bạn có thể đăng ký thông qua internet hoặc gọi điện trước để thông báo và xác nhận loại rác mà bạn muốn vứt tại trung tâm xử lý chuyên dụng. Sau đó, bạn có thể mua tấm giấy dán thu nhận rác tại các cửa hàng tiện lợi hoặc bưu điện, dán lên đồ vật bạn muốn vứt và mang đến đúng ngày và địa điểm đã được chỉ định. Các quy định và thủ tục hủy bỏ rác có thể khác nhau tùy thuộc vào từng tỉnh thành ở Nhật Bản, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ theo khu vực bạn đang sinh sống.

Ngoài việc xử lý rác cỡ lớn, trước khi kết thúc chương trình lao động tại Nhật Bản, bạn cũng cần quan tâm đến việc xử lý các vật dụng khác như sách vở, quần áo, đồ điện gia dụng, và cách bạn có thể làm điều này là bằng cách vứt bỏ chúng, bán lại cho các cửa hàng thu mua đồ cũ hoặc sử dụng dịch vụ thu mua tại nhà.

Dừng sử dụng điện, nước, ga, internet, điện thoại

Để dừng sử dụng điện, nước và gas, bạn có thể dễ dàng hủy các dịch vụ này qua internet hoặc gọi điện trực tiếp. Tuy nhiên, để thực hiện việc hủy dịch vụ, bạn cần có mã số khách hàng được ghi trên hóa đơn, vì vậy hãy chuẩn bị trước để đảm bảo tiến trình suôn sẻ.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ internet và điện thoại theo hợp đồng, bạn sẽ cần thông báo ngừng sử dụng dịch vụ và thanh toán các khoản phí còn lại. Nếu bạn không thanh toán những khoản phí này, thủ tục xin visa lần thứ hai để trở lại Nhật Bản sẽ trở nên phức tạp.

Hủy tài khoản ngân hàng

Trước khi kết thúc chương trình XKLĐ tại Nhật Bản, việc hủy tài khoản ngân hàng là một thủ tục bắt buộc mà bất kỳ người lao động nươc ngoài nào cũng phải thực hiện, bất kể số dư trong tài khoản có còn hay đã hết. Để hủy tài khoản ngân hàng, bạn cần mang theo các tài liệu sau: sổ tài khoản, thẻ rút tiền, thẻ tư cách lưu trú và con dấu (nếu có). Nếu bạn sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán tiền điện thoại, tiền điện, ga, nước, tốt nhất là thanh toán toàn bộ các khoản này trước khi hủy tài khoản ngân hàng.

Giấy tờ cần hoàn thiện trước khi về nước

Thủ tục về thuế cư trú, lương hưu cần hoàn thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ Nhật Bản.

Thông báo chuyển nơi cư trú

Để thông báo về việc thay đổi địa chỉ cư trú, bạn có thể đến Ủy ban quận hoặc thành phố và tiến hành thủ tục. Để làm điều này, hãy mang theo các tài liệu như thẻ cư trú, hộ chiếu, giấy tờ chứng minh và giấy chứng minh về nước (như vé máy bay hoặc vé điện tử) để xác nhận thay đổi địa điểm cư trú. Thông thường, bạn nên tiến hành thông báo này ít nhất 2 tuần trước khi kết thúc chương trình hợp đồng lao động tại Nhật Bản và trở về nước. Nếu không thực hiện thủ tục này, trong thời gian bạn vắng mặt tại Nhật, có thể sẽ tiếp tục tính thuế dân cư, lương hưu và phí bảo hiểm y tế quốc gia.

Thủ tục về thuế cư trú

Trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản theo chương trình XKLĐ, người lao động sẽ phải nộp thuế cư trú – một loại thuế bắt buộc. Thuế cư trú tại Nhật Bản được tính theo năm tài chính, từ ngày 1/1 đến 31/12 hàng năm. Do đó, nếu bạn trở về nước bất kỳ thời điểm nào trong năm, bạn phải đảm bảo đã thanh toán đầy đủ thuế cư trú cho năm đó. Nếu không tuân thủ, bạn sẽ vi phạm quy định pháp luật.

Ngừng thẻ bảo hiểm quốc dân

Với những người tham gia bảo hiểm quốc dân, bạn cần đến Ủy ban nơi bạn sinh sống để thực hiện thủ tục ngừng tham gia bảo hiểm và trả lại giấy chứng nhận bảo hiểm đồng thời đóng hết tiền bảo hiểm nếu bạn chưa đóng. Với người lao động tham gia bảo hiểm theo công ty, công ty sẽ hoàn thiện giúp mình thủ tục này.

Rút tiền lương hưu

Sau khi về nước, trong vòng 2 năm, người lao động Việt Nam sẽ được tiến hành rút lương hưu để nhận về một khoản tiền bạn đã đóng khi đi XKLĐ Nhật Bản.

Trả lại thẻ MyNumber, thẻ tư cách lưu trú và kiểm tra các giấy tờ liên quan về hoạt động lưu trú

Đừng quên trả lại các giấy tờ liên quan tới hoạt động lưu trú ở Nhật Bản trước khi về nước nhé!

Trên đây là một tóm tắt về các thủ tục cơ bản nhất mà bạn cần hoàn thiện trước khi kết thúc chương trình XKLĐ tại Nhật Bản. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm kiến thức để thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục trước khi trở về nước, từ đó tránh được những rắc rối và khó khăn sau này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?