Chia sẻ kinh nghiệm

Nên Đi Nhật Theo Hình Thức Nào Tốt Nhất?

Rate this post

Bạn đang có ý định đến với xứ sở mặt trời mọc để học tập, làm việc, tìm kiếm một cơ hội đổi đời và biết thêm về văn hóa cuộc sống tại đây. Thế nhưng, bạn lại đang đắn đo suy nghĩ, liệu nên đi Nhật theo hình thức nào là tốt nhất? Ưu nhược điểm của từng hình thức như thế nào? Savanam sẽ mang đến cho bạn lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nên đi Nhật diện nào

Bạn có thể sang Nhật bằng những hình thức nào?

Thực tập sinh

Sang Nhật theo hình thức thực tập sinh được hiểu là người lao động sẽ được đưa sang Nhật làm việc với công ty phía Nhật Bản. Thời gian, hợp đồng kéo dài 1 năm – 3 năm tùy thuộc vào người lao động lựa chọn. Hình thức thực tập sinh thường không đòi hỏi cao về bằng cấp, trình độ học vấn. Do đó, sẽ khá thích hợp đối với nhiều người.

>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Kỹ sư

Sang Nhật theo hình thức xuất khẩu lao động diện kỹ sư, phù hợp với những người có bằng cấp và trình độ chuyên môn. Đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học hệ chính quy các khối ngành như: xây dựng, cơ khí, IT, vận hành máy. Cùng trình độ tiếng Nhật tốt, có bằng N4-N3.

Du học sinh

Bên cạnh hình thức xuất khẩu lao động sang Nhật Bản để làm việc, thì qua Nhật theo diện du học sinh cũng được khá nhiều người quan tâm và lựa chọn. Nó được đánh giá là con đường đi phù hợp với những bạn còn trẻ, có nhiều đam mê, nhiệt huyết với con đường học vấn. Lựa chọn du học sẽ giúp bạn có cơ hội được giao lưu, gặp gỡ với nhiều người, nhiều nền văn hóa, học tập và đạt các bằng cấp chuyên môn tại Nhật.

Nên đi Nhật theo hình thức nào?

Để có thể trả lời chính xác cho câu hỏi, nên đi Nhật theo hình thức nào là tốt nhất, bạn cần phải tìm hiểu về ưu nhược điểm của từng hình thức. Bên cạnh đó, cân đo, đong đếm về mức chi phí đi Nhật mà mình bỏ ra để của mỗi loại hình.

Thực tập sinh

Ưu Điểm

Đi Nhật theo hình thức thực tập sinh được chính phủ Nhật ưu tiên nên việc đăng ký, thi tuyển và làm hồ sơ thường không quá khó khăn. Không chỉ không yêu cầu cao về trình độ bằng cấp và kinh nghiệm, độ tuổi của hình thức này còn được mở rộng và đa dạng. Bên cạnh đó, người lao động không bị yêu cầu phải biết trước tiếng Nhật. Hình thức sang Nhật theo diện thực tập sinh 1 năm còn cực kỳ phù hợp với những ai muốn đi Nhật chi phí thấp và thời gian không quá lâu.

Nhược điểm

Người lao động phải mất khoảng từ 6 – 10 tháng để học đào tạo nghề tại Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Nhật làm việc. Nhiều công ty xuất khẩu lao động không có tâm, đội giá chi phí lên cao, khiến người lao động gặp nhiều khó khăn.

Chi Phí Và Mức Lương

Đối với hình thức đi Nhật theo diện thực tập sinh 1 năm, chi phí mà người lao động cần chuẩn bị dao động từ 50-70 triệu VND. Mức lương mà bạn nhận được sẽ khoảng 25-30 triệu VND/ tháng (chưa tính tiền phụ cấp tăng ca)

Đối với hình thức đi Nhật theo diện thực tập sinh 3 năm, chi phí mà bạn cần phải bỏ ra sẽ cao hơn. Tuy nhiên, bạn bù lại, sau khoảng thời gian dài làm việc tại Nhật, bạn sẽ tích góp được một số vốn khoảng 700-900 triệu VND.

Kỹ Sư Nhật

Đi Nhật diện kỹ sư

Ưu điểm

Đi Nhật theo hình thức kỹ sư không chỉ có mức chi phí thấp mà mức lương còn cao hơn so với diện thực tập sinh. Bên cạnh đó, thời gian xuất cảnh cũng không quá lâu, chỉ từ 1- 3 tháng sau khi có kết quả là bạn đã có thể bay. Đặc biệt, đối với lao động diện kỹ sư sẽ có cơ hội vĩnh trú và bảo lãnh người thân của mình sang Nhật và được hưởng chính sách phúc lợi như người bản địa.

Nhược điểm

Muốn đi Nhật theo diện kỹ sư, ngoài việc có bằng từ cao đẳng trở lên, bằng tiếng Nhật đạt trình độ N4 trở lên thì độ tuổi cũng là một vấn đề, người lao động phải từ 21 tuổi trở lên mới được đi Nhật. Tìm hiểu chi tiêt tại bài viết “Điều kiện đi Nhật diện kỹ sư” của chúng tôi.

Những đơn hàng kỹ sư thường không tuyển thường xuyên như thực tập sinh, nên bạn sẽ khó tìm việc hơn. Chỉ có những đơn hàng thuộc các ngành như IT, xây dựng, cơ khi, vận hành máy là thông dụng và được tuyển thường xuyên.

Chi Phí Và Mức Lương

Như đã nói, chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ thấp hơn so với diện thực tập sinh, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng từ 1.500$ – 3.000$. Thế nhưng, mức lương thì lại cao hơn, khoảng 45-60 triệu VND/ 1 tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).

Du Học Sinh

Ưu điểm

Bạn sẽ có cơ hội được giao lưu, học hỏi, tiếp thu những tiến bộ của nền giáo dục Nhật Bản. Sau quá trình học tập, sẽ có nhiều cánh cửa được mở ra với tương lai rộng lớn. Bạn có thể trực tiếp xin việc tại Nhật với mức lương khá cao. Hoặc nếu không, nếu đã có kinh nghiệm bạn có thể về nước và làm với mức lương bản thân mong muốn.

Nhược Điểm

Hình thức du học sinh bị giới hạn độ tuổi, muốn sang Nhật theo hình thức này bạn phải nắm trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi. Thời gian làm việc của bạn bị hạn chế, bạn chỉ có thể làm thêm 28 tiếng/ tuần. Nếu như bạn làm quá giờ, ngoài kết quả học tập bị ảnh hưởng, trong trường hợp xấu nhất, nếu bị cảnh sát phát hiện, bạn sẽ bị trúc xuất về nước ngay lập tức.

Chi Phí

Du học sinh có chi phí đi cao nhất trong 3 hình thức. Bạn cần phải chuẩn bị khoảng 200 – 240 triệu VND để có thể sang Nhật để du học

Lời Kết

Nên đi Nhật theo hình thức nào là tốt nhất sẽ tùy thuộc vào điều kiện cũng nhu cầu của mỗi người. Chính vì lý do đó, Savanam mong bạn sẽ nắm rõ được những thông tin chia sẻ trên đây, suy nghĩ và đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho hành trình đến với xứ sở hoa anh đào của mình. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ bất kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ ngay với Savanam hôm nay nhé.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

  • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
  • Email: hotro.savanam@gmail.com
  • Điện thoại: 0961 52 55 22
  • Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?