Chia sẻ kinh nghiệm

Kinh nghiệm chọn tỉnh khi đi lao động tại Nhật Bản

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nghiên cứu về chương trình XKLĐ Nhật Bản, ngoài những yếu tố như chi phí, mức lương và loại hợp đồng, địa điểm sinh sống và làm việc cũng là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng cần tìm hiểu kỹ. Hãy cùng chúng tôi khám phá một số tiêu chí và kinh nghiệm quan trọng để giúp người lao động dễ dàng đưa ra quyết định chọn tỉnh thành phù hợp khi đi lao động tại Nhật Bản nhé.

Kinh nghiệm chọn tỉnh khi tham gia XKLĐ Nhật Bản

Khí hậu là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn tỉnh khi đi XKLĐ Nhật Bản

Khi lựa chọn nơi làm việc tại Nhật, khí hậu chính là tiêu chí hàng đầu được xem xét, bởi vì khí hậu ở Nhật khác nhau theo từng khu vực và thường khắc nghiệt hơn so với Việt Nam. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn quyết định xem bạn có thể hòa nhập và thích nghi với cuộc sống ở Nhật hay không.

Tương tự như ở Việt Nam, Nhật Bản cũng có bốn mùa rõ ràng: xuân, hạ, thu và đông. Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, mùa hạ bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8, mùa thu bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 và cuối cùng là mùa đông từ tháng 1 đến tháng 2.

Mỗi vùng ở Nhật Bản có đặc điểm khí hậu riêng. Do đó, khi có ý định tham gia chương trình hợp tác lao động Nhật Bản, người lao động cần hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình và khí hậu của từng vùng để có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất cho bản thân. Một số kiểu khí hậu đặc trưng ở Nhật có thể kể tới như:

  • Tại Hokkaido, khí hậu được coi là ôn hòa, với mùa đông lạnh và tuyết rơi nhiều. Mưa ít và thời gian du lịch đẹp nhất là vào cuối mùa hè và mùa thu.
  • Ở khu vực đảo Honshu, mùa hè có gió Tây Bắc mát mẻ, nhưng mùa đông thì có tuyết dày đặc. Cũng có những thời điểm có gió Phơn nóng bức. Khí hậu ở đây tương đối giống với khí hậu miền Trung của Việt Nam.
  • Khu vực trung tâm mang khí hậu lục địa điển hình, có sự khác nhau nhẹ giữa khí hậu mùa hè và mùa đông. Mưa ít.
  • Khu vực biển nội địa được các ngọn núi Chugoku và Shikoku chắn khỏi các cơn gió mùa. Khiến khí hậu dịu mát cả năm.
  • Bờ biển phía Đông thuộc Thái Bình Dương trải qua mùa đông không quá lạnh, ít tuyết, trong khi mùa hè thì nóng ẩm. Quần đảo Ryukyu có khí hậu gần cận nhiệt đới, với mùa đông ấm và mùa hè nóng. Lượng mưa lớn, đặc biệt là vào mùa mưa. Các cơn bão xảy ra ở mức trung bình.

Mức lương cơ bản khi đi XKLĐ Nhật Bản

Mức lương cơ bản là một trong những yếu tố quan trọng mà người lao động quan tâm khi chọn đi làm tại Nhật Bản. Mức lương cơ bản chính là mức lương doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp thỏa thuận với người lao động, được ghi rõ trong hợp đồng lao động và dùng làm căn cứ để tính toán tiền công và tiền lương cho người lao động.

Mức lương cơ bản tại Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và có sự chênh lệch giữa các vùng. Các tỉnh thành hàng đầu về mức lương cơ bản cho người lao động bao gồm Tokyo, Kanagawa, Osaka, Saitama và Aichi. Khi tham gia XKLĐ Nhật Bản, mọi người đều mong muốn tìm được công việc với mức lương cao để tăng thu nhập. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ về mức lương cơ bản tại từng vùng để chọn tỉnh thành phù hợp nhất cho mình.

Các loại chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt là một trong những khoản chi bắt buộc mà người lao động phải đối mặt khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Phí sinh hoạt bao gồm các khoản phí như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền điện thoại, và nhiều khoản chi tiêu khác.

Thường thì chi phí sinh hoạt sẽ tương ứng với mức lương cơ bản và cũng có sự chênh lệch giữa các vùng trong cả nước. Ở các thành phố lớn như Tokyo, Kanagawa và Osaka, mặc dù mức lương cơ bản cho người lao động nằm trong top cao nhất, tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại những vùng này lại được xem là khá cao và đắt đỏ.

> Tìm hiểu thêm: Chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Nhật

Nên chọn tỉnh nào khi đi lao động tại Nhật

Lựa chọn các tỉnh thành có nhiều cộng đồng người Việt khi đi XKLĐ Nhật Bản

Nếu bạn quyết định tham gia XKLĐ tại các tỉnh thành có nhiều cộng đồng người Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn. Đồng thời, việc sống chung với đồng hương Việt Nam cũng sẽ mang lại sự hỗ trợ và giúp ích cho bạn. Khi gặp khó khăn, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng và không cảm thấy cô đơn khi sinh sống và làm việc trong một nền văn hoá xa lạ.

Dưới đây là danh sách top 5 tỉnh thành có nhiều cộng đồng lao động Việt Nam sinh sống mà bạn có thể tham khảo: Tokyo, Osaka, Kyoto, Kobe và khu vực Kanto.

Lựa chọn các tỉnh thành có người thân đang làm việc tại Nhật

Việc lựa chọn các tỉnh thành mà có người thân, người quen đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng là một trong những tiêu chí quan trọng, vì nó sẽ mang lại sự hỗ trợ và giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới ở đất nước này.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp người lao động dễ dàng lựa chọn tỉnh thành phù hợp khi đi Nhật làm việc. Chúc bạn đưa ra quyết định phù hợp và thành công trong hành trình của mình.

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?