Chia sẻ kinh nghiệm

Khái niệm và vai trò của nghiệp đoàn Nhật Bản với người lao động

Rate this post

Nếu bạn đang có ý định đi hoặc đã đi XKLĐ Nhật Bản, việc tìm hiểu về nghiệp đoàn  sẽ là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ  giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về khái niệm nghiệp đoàn, vai trò của nghiệp đoàn và tại sao một người đi lao động tại Nhật Bản cần hiểu về nghiệp đoàn.

Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì

Nghiệp đoàn chính là trung gian giữa các doanh nghiệp Nhật Bản cần tuyển lao động và các công ty XKLĐ tại Việt Nam.

1. Nghiệp đoàn là gì?

“Nghiệp đoàn là các đoàn thể, tổ chức, được hình thành liên quan đến chuyên môn, nghề nghiệp, thương mại, và các hoạt động lao động của những người thường là cùng chung một nghề nghiệp” – theo Wikipedia –

Hiểu đơn giản, nghiệp đoàn Nhật Bản chính là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động, bao gồm cả người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản.

Nghiệp đoàn đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu lao động, là cầu nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản cần tuyển lao động và các công ty phái cử lao động tại Việt Nam.

2. Vai trò của nghiệp đoàn đối với lao động Việt

 • Tuyển dụng lao động: Thông thường, các doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển dụng lao động sẽ thương lượng với nghiệp đoàn địa phương. Sau khi đạt được thỏa thuận, nghiệp đoàn sẽ chuyển thông tin đến các công ty phái cử  tại Việt Nam để tiến hành tuyển dụng lao động. Đặc biệt, đối với thực tập sinh kỹ năng, việc thông qua nghiệp đoàn trước khi đến doanh nghiệp là bắt buộc.
 • Bảo vệ quyền lợi của người lao động: Đây là nhiệm vụ chính của nghiệp đoàn. Hàng tháng, nghiệp đoàn sẽ thăm viếng và lắng nghe ý kiến phản hồi từ người lao động về doanh nghiệp. Khi có bất kỳ tranh chấp nào giữa người lao động và doanh nghiệp, nghiệp đoàn sẽ đứng ra giải quyết vấn đề.
 • Quản lý người lao động: Khi lao động mới đến Nhật Bản và còn lạ lẫm, nghiệp đoàn sẽ đóng vai trò hướng dẫn đầu tiên về việc hòa nhập cuộc sống tại đây. Hàng tháng, nghiệp đoàn kiểm tra điều kiện sống và làm việc của người lao động, đảm bảo rằng nó tuân thủ theo hợp đồng, đồng thời ngăn chặn các trường hợp bỏ trốn hoặc vi phạm hợp đồng.
 • Phái người sang Việt Nam trực tiếp tổ chức thi tuyển lao động: Nhằm thể hiện sự quan tâm đến người lao động, nghiệp đoàn cử đại diện trực tiếp sang Việt Nam tham gia quá trình tuyển chọn lao động.

3. Vai trò của nghiệp đoàn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

 • Khảo sát các doanh nghiệp: Các doanh nghiệp địa phương duy trì mối quan hệ mật thiết với nghiệp đoàn tại đây. Do đó, hàng tháng, các cuộc đánh giá sẽ được tiến hành nhằm hỗ trợ người lao động trong và ngoài nước.
 • Liên hệ tuyển dụng: Mọi nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh hoặc tu nghiệp sinh của doanh nghiệp đều phải thông qua nghiệp đoàn. Ngay cả khi không tham gia đánh giá kết quả thi tuyển, nghiệp đoàn vẫn cử người giám sát quá trình thi tuyển.

(* ) Đặc biệt: Các công ty cử cán bộ sang Nhật công tác sẽ không phải thông qua bất cứ nghiệp đoàn nào.

Vai trò nghiệp đoàn Nhật Bản

Mọi nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh hoặc tu nghiệp sinh của doanh nghiệp đều phải thông qua nghiệp đoàn.

4. Một số lưu ý về nghiệp đoàn Nhật Bản cho thực tập sinh:

 • Khi tham gia phỏng vấn tại nghiệp đoàn, bạn cần thể hiện một thái độ nhanh nhẹn, hoạt bát và chân thành. Hãy cho thấy bạn là người trung thực, có trách nhiệm và có khả năng chịu được áp lực. Đừng nên nói dối trong quá trình phỏng vấn, nhưng cũng không cần phải kể quá nhiều về các khuyết điểm của bản thân. Nếu bạn phải nhắc đến nhược điểm, hãy đồng thời thể hiện quyết tâm để khắc phục chúng.
 • Nên lựa chọn những nghiệp đoàn lớn, uy tín và tránh các “nghiệp đoàn đen”. Một số tiêu chí để bạn đánh giá một nghiệp đoàn như:
 • Có nhiều lao động sang làm việc
 • Được TTS đánh giá tốt,
 • Số lượng tuyển dụng lớn
 • Yêu cầu tuyển dụng khắt khe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nghiệp đoàn mà một người lao động tại Nhật Bản nói chung và thực tập sinh kỹ năng nói riêng cần phải biết. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn một nghiệp đoàn đáng tin cậy để đảm bảo lợi ích của bản thân. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin đừng ngần ngại liên hệ với Savanam. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?