Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng dẫn học tiếng Nhật cơ bản cho người làm việc tại Nhật

Rate this post

Tiếng Nhật được xem là một trong 7 thứ tiếng khó học nhất trên thế giới, do đó để có thể giao tiếp thành thạo bằng ngôn ngữ này không phải điều dễ dàng. Trong bài viết hôm nay, Savanam xin chia sẻ đến bạn một số cách tự học tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu giúp hành trình khám phá và sử dụng Nhật ngữ dễ dàng hơn.

 

Học tiếng Nhật cơ bản

Tầm quan trọng của tiếng Nhật dành cho người đi xuất khẩu lao động Nhật

Để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống và làm việc mới, chắc chắn người lao động cần phải trau dồi kiến thức đặc biệt là ngôn ngữ tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Tiếng Nhật sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích khác nhau như:

 • Hạn chế rào cản về ngôn ngữ
 • Nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và văn hóa Nhật Bản
 • Giúp bạn lựa chọn được các đơn hàng yêu cầu về tiếng với mức lương cao hơn
 • Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập được với đồng nghiệp, đáp ứng các yêu cầu trong công việc
 • Được doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao, có cơ hội tăng lương
 • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi kết thúc chương trình xuất khẩu lao động Nhật và về nước

Yêu cầu về tiếng Nhật với người lao động Việt Nam

Theo quy định của JITCO (tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản), chương trình XKLĐ Nhật Bản không bắt buộc người lao động phải có trình độ năng lực Nhật ngữ cao. Việc yêu cầu có phải học tiếng hay không là tùy thuộc theo yêu cầu từ chủ các xí nghiệp từ phía Nhật Bản. Tuy nhiên, hầu hết người lao động Việt Nam đều cần trải qua thời gian học tiếng Nhật tối thiểu từ 2-6 tháng trước khi xuất cảnh

Cụ thể:

 • Với lao động phổ thông: Nếu trúng tuyển vào các đơn hàng lao động phổ thông (thực phẩm, nông nghiệp, cơ khí, xây dựng…), thời gian học tiếng Nhật sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 4 tháng. Trình độ đạt trúng tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật với các đơn hàng này là N5 – trình độ giao tiếp tiếng Nhật cơ bản nhất.
 • Với các đơn hàng yêu cầu tay nghề cao: Nếu ứng tuyển sang vào các vị trí như kỹ sư IT, kỹ  sư xây dựng…, bạn cần phải đạt trình độ N4 tiếng Nhật trở lên. Để đạt được trình độ này bạn cần khoảng thời gian 5 tháng để học. Nếu đã có nền tảng tiếng Nhật cơ bản thì thì mất từ 2 đến 4 tháng.

Hướng dẫn học tiếng Nhật cơ bản cho người đi Nhật

Học bảng chữ cái

Giống như học tiếng Anh, tiếng Hàn, nền tảng để học tốt tiếng Nhật chính là bảng chữ cái. Cho dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa thì việc học đúng, học chuẩn bảng chữ cái sẽ giúp quá trình học tập trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, tiếng Nhật có 3 hệ thống bảng chữ cái chính là: Hiragana, Katakana và Kanji.

+ Hiragana là bảng chữ mềm với 46 chữ cái. Đây là bảng chữ đầu tiên được giới thiệu trong các giáo trình học tiếng Nhật cơ bản. Việc nắm chắc kiến thức, phát âm chuẩn được xem là cơ sở để việc học bảng chữ cái Katakana trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

+ Katakana là bảng chữ cứng bao gồm 45 chữ cái. Katakana có cách phát âm giống với bảng chữ Hiragana, chữ được viết bằng nét ngắn, thẳng, dứt khoát. Với người học tiếng Nhật thì đây là bộ chữ bắt buộc phải học.

+ Kanji bao gồm các chữ Hán tự, nó đóng vai trò chính trong việc cấu tạo nên ngữ nghĩa cho câu. Tuy nhiên, học Kanji lại khá phức tạp bởi từ vựng nhiều, do đó người mới bắt đầu học tiếng Nhật không nhất thiết phải học bảng chữ này, với 2 bảng chữ caisa Hiragana và Katakana cũng giúp bạn hoàn thành các bước học tiếng Nhật cơ bản.

Học từ mới và giao tiếp thông dụng

Trong các cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần chú ý tới kỹ năng giao tiếp. Nên chú ý học các câu giao tiếp cơ bản để dễ dàng giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày bởi văn hóa chào hỏi của người Nhật khá quan trọng, đồng thời bạn cũng dễ dàng rèn luyện chúng trong suốt quá trình học.

Ngoài ra, một cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả chính là học qua các bộ phim, đọc báo tiếng Nhật mỗi ngày. Thường xuyên tiếp xúc và tìm hiểu về Nhật ngữ sẽ giúp học viên nhanh chóng nâng cao khả năng sử dụng và giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Chăm chỉ luyện tập

Nên giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Nhật để quá trình học đạt hiệu quả cao hơn. Việc nói tiếng Nhật thường xuyên sẽ là cách giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng của mình đấy.

Nếu muốn học tiếng Nhật hiệu quả thì đừng mắc 4 sai lầm này!

Học ngoại ngữ không quá khó, quá phức tạp nếu như bạn có ý chí, phương pháp phù hợp,…và một chút năng khiếu. Trong đó, lựa chọn phương pháp học sẽ quyết định phần lớn sự thành bại của bạn. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chỉ ra 6 sai lầm cơ bản mà người học tiếng Nhật cần tránh.

Lựa chọn giáo trình không phù hợp

Tùy từng trình độ khác nhau quyết định lựa chọn giáo trình phù hợp. Bạn mới học tiếng Nhật không thể sử dụng giáo trình dành cho N3, N4, thay vào đó hãy lựa chọn các giáo trình cơ bản nhất. Thêm vào đó, tiếng Nhật có 3 bộ chữ cái bao gồm Hiragana, Katakana, Kanji, vì vậy nên lựa chọn giáo trình chỉ sử dụng Hiragana, Katakana ở những bài học ban đầu và dần giới thiệu Kanji vào những bài học sau đó.

Hơn nữa phần dịch của sách phải được tách biệt ra nửa sau của cuốn sách hoặc có thể biên tập thành một cuốn sách khác một cách riêng biệt. Điều này sẽ giúp bạn học cách tư duy, tránh lối mòn xem phần dịch hoặc đáp án trước khi động não và suy nghĩ.

Học một mình

Tự học, học một mình cũng có cái hay và cái tốt của nó. Nhưng nếu bạn biết kết hợp việc học với người khác thì hiệu quả sẽ gấp đôi. Khi bạn học một mình, bạn sẽ không biết mình sai ở đâu, sửa như thế nào và khi giao tiếp thực tế bạn sẽ e ngại. Nhưng nếu học với người khác sẽ là phương pháp tuyệt vời để cả hai cùng tiến, đồng thời việc ganh đua học sẽ là động lực để học tiếng Nhật tốt hơn, có thể theo kịp bạn bè.

Học Kanji quá nhanh

Cái gì nhanh quá cũng không tốt, chậm mà chắc phải không các bạn? Nhiều bạn nghĩ rằng học nhanh để thuộc làu Kanji, điều này đúng không? Không những khiến bạn mất nhiều thời gian mà việc ghi nhớ sẽ trở nên hời hợt. Thay vào đó, hãy để việc nhớ các từ vựng Kanji này một cách tự nhiên nhất khi nó xuất hiện ở trong giáo trình hoặc trên những mẩu tin, clip nào đó. Nhớ từ vựng lâu hơn khi nó được gắn vào một hoàn cảnh hay một cảm xúc nào đó, có như vậy thì việc học không chỉ là tích lũy kiến thức mà còn là một điều thú vị nữa chứ!

Ngại giao tiếp tiếng Nhật

Học phải đi đôi với hành! Nếu ngại giao tiếp tiếng Nhật thì level của bạn sẽ không tăng. Ngại giao tiếp đồng nghĩa với việc các kỹ năng tiếng Nhật của bạn sẽ không được cải thiện, các kỹ năng phản xạ không được rèn luyện dẫn đến việc ú ớ khi giao tiếp thực tế với người Nhật.

Vì vậy, thay vì e sợ mình không sợ nói tiếng Nhật, tiếng Nhật chưa tốt, sợ sai,…thì hãy mạnh dạn nói tiếng Nhật. Đối với các bạn du học sinh Nhật Bản thì có thể tăng khả năng giao tiếp với bạn bè, người cùng khu trọ hoặc đi làm thêm,…Giao tiếp càng nhiều, khả năng tiếng Nhật càng tăng cao và bạn không chỉ vỡ lẽ được nhiều điều mà còn tích lũy nhiều kinh nghiệm cho cuộc sống.

Trên đây là 3 cách tự học tiếng nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho bạn thật nhiều những thông tin cũng như kiến thức hữu ích.

Đừng quên ghé thăm website của Savanam mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về xuất khẩu lao động cũng như du học Nhật Bản nhé. Mọi thông tin tìm hiểu về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

 • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: hotro.savanam@gmail.com
 • Điện thoại: 0961 52 55 22
 • Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?