Tin mới

Chương trình thực tập sinh kỹ năng IM Japan là gì?

Rate this post

Nhật Bản luôn được mệnh danh là quốc gia đáng sống. Cũng chính vì lẽ đó, mà không quá khó hiểu khi có rất nhiều bạn trẻ luôn nuôi ước mơ, được đặt chân đến Nhật để học tập và làm việc. Thế nhưng, một rào cản lớn nhất mà nhiều người gặp phải khi muốn đi Nhật đó chính là chi phí. Để có thể tiết kiệm tiền đi Nhật ở mức thấp nhất, nhiều người thường tìm đến các  chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động, một trong số đó phải kể đến là chương trình IM JAPAN đi Nhật. Cùng Savanam tìm hiểu rõ hơn về chương trình này trong bài viết dưới đây.

Chương trình IM Japan

Chương trình IM JAPAN là gì?

Chương trình IM Japan được thực hiện lần đầu tiên từ năm 2006 cho đến nay theo Thỏa thuận của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan).Trung tâm Lao động ngoài nước chính là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giao trọng trách tiến hành thực hiện. Chương trình này sẽ đưa các thực tập sinh Việt Nam sang Nhật để thực tập kỹ thuật. 

Thời gian tham gia IM JAPAN đi Nhật bao lâu?

Tùy theo yêu cầu cụ thể từ phía các công ty tiếp nhận tại Nhật, mà các thực tập sinh trúng tuyển trong chương trình IM Japan này, sẽ được tham gia các khóa đào tạo kéo dài từ 4-8 tháng  tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ở nước ngoài.

Nếu như bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và trúng tuyển. Bạn cần phải thực hiện theo đúng với những quy chế đã được đào tạo và thống nhất trước đó của 2 tổ chức Việt Nam, Nhật Bản. Những lao động tham gia chương trình IM JAPAN sẽ được gọi là thực tập sinh, và thời gian tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật khoảng từ 1-3 năm.

Chương trình thực tập sinh IM JAPAN có lương không?

Đối với các thực tập sinh sang Nhật theo chương trình IM JAPAN bạn vẫn sẽ được hưởng mức lương cơ bản theo thỏa thuận trong hợp đồng trước đó. Mức lương mà bạn nhận được sẽ dao động tầm khoảng từ 125.000 yên – 150.000 yên/tháng. Sau khi kết thúc chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật, các thực tập sinh sẽ về nước theo đúng thời hạn đồng thời được tổ chức hỗ trợ một số tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp. Đối với thực tập sinh đi chương trình IM Japan theo hợp đồng 3 năm sẽ được nhận hỗ trợ số tiền là 600.000 yên. Đối với những thực tập sinh chương trình IM Japan theo hợp đồng 1 năm số tiền nhận được là 200.000 yên.

Mức lương đi thực tập sinh IM Nhật Bản

Điều kiện tham gia ứng tuyển IM JAPAN

 • Đội tuổi: Người lao động nằm trong độ tuổi từ 20 cho đến 30;
 • Chiều cao, cân nặng:  Nam cao 1m60 trở lên. Nữ cao từ 1m50 trở lên. Cân nặng phù hợp với chiều cao.
 • Bằng cấp: Tối thiểu tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
 • Sức khỏe: Sức khỏe tốt, đủ điều kiện để tham gia làm việc tại nước ngoài theo đúng định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;
 • Có tư cách đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự, ý thức kỷ luật tốt.
 • Không có hình xăm, không bị dị tật, tật nguyền, không có sẹo, không bị cận thị, nhược thị, bị rối loạn sắc giác;
 • Người lao động bắt buộc trước đó, chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản.
 • Phải có ý chí quyết tâm cao, kiên trì, cố gắng, không bị ràng buộc bởi yếu tố điều kiện gia đình để tránh trường hợp, dừng giữa chừng khi tham gia chương trình.

Ai có thể đăng ký tham gia IM JAPAN?

Người lao động muốn đăng ý ứng tuyển chương trình IM JAPAN phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương được Bộ LĐTB&XH phân bổ theo đúng chỉ tiêu tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Những sinh học nghề hệ dài hạn, có ngành học thích hợp với các nghề mà chương trình tuyển chọn, và  đã hoàn thành cơ bản chương trình đào tạo nghề tại các trường nằm trong danh sách trường đào tạo nghề được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn thực tập sinh.

Chi phí tham gia chương trình thực tập sinh IM JAPAN 

Chi phí tham gia chương trình thực tập sinh IM JAPAN 

Sau khi đăng ký và trúng tuyển được đi sang Nhật theo chương trình IM JAPAN người lao động cần chuẩn bị tiền để nộp vào các khoản chi phí dưới đây. 

 • Tiền để làm hộ chiếu, visa, khám sức khỏe tổng quát.  
 • Tiền chi trả cho khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu
 • Tiền ăn, ở trong suốt thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam.
 • Tiền chi trả cho việc ôn tập trong 01 tháng trước xuất cảnh

Bạn cần lưu ý, ngoài những khoản phí đã được liệt kê phía trên, chương trình này không thu thêm bất kỳ khoản phí nào. Bên cạnh đó, bạn sẽ được miễn một số khoản phí (do Tổ chức IM Japan đài thọ) gồm:

 • Tiền để mua vé máy bay;
 • Chi phí để khóa đào tạo chính thức trong thời gian 04 tháng;
 • Chi phí cần chi trả để đào tạo tay nghề.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chương trình IM JAPAN đã được Savanam tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó sẽ mang đến những thông tin  hữu ích giúp bạn tháo gỡ được những thắc mắc ban đầu. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc cần tư vấn rõ hơn về chương trình IM JAPAN nói riêng và các chương trình XKLĐ Nhật nói chung hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ.

Công Ty Savanam Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0961 52 55 22

Email: hotro.savanam@gmail.com

Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?