Tin mới

Các mệnh giá tiền Yên Nhật Bản thực tập sinh nên biết

1/5 - (1 bình chọn)

Đối với các bạn đi XKLĐ Nhật Bản, việc trang bị thông tin cơ bản là rất cần thiết. Một trong số đó là việc trang bị các kiến thức về tiền tệ của Nhật để tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tôi tìm hiểu về đồng yên Nhật cũng như giá trị của đồng Yên so với Việt Nam đồng.

Tiền Nhật gọi là gì?

Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là đồng Yên, được gọi bằng tiếng Nhật là 円 (En), tiếng Anh là Yen, được biểu thị bằng ký hiệu ¥ và có mã là JYP. Hiện nay, tiền Yên tồn tại dưới hai dạng chính, gồm tiền kim loại (có tổng cộng 6 loại) và tiền giấy (bao gồm 4 loại), đều được phát hành bởi ngân hàng trung ương của Nhật Bản.

1 Yên bằng bao nhiêu tiền việt?

Hiện tại, 1 JPY = 212,79 VNĐ. Đồng tiền Yên có mệnh giá thấp nhất là 1 Yên (tương đương khoảng 212 VNĐ) và cao nhất là 10,000 yên (tương đương khoảng 2,12,000 VNĐ).

Đồng Yên có những mệnh giá nào?

Tiền xu

Tiền xu tại Nhật bao gồm các đồng: 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 50 Yên, 100 Yên và 500 Yên.

Tiền xu yên Nhật

Đồng 1 Yên

Đây là đồng tiền có mệnh giá thấp nhất trong hệ thống tiền tệ của Nhật Bản. Với trọng lượng nhẹ và được làm từ nhôm, đồng 1 yên có độ nổi trên mặt nước. Đồng tiền này thuận tiện cho các bà mẹ khi mua sắm tại cửa hàng hoặc siêu thị để thanh toán các mặt hàng có giá thấp. Giá trị của đồng 1 Yên tương đương khoảng ~200 Đồng Việt Nam.

Đồng 5 Yên

Đồng 5 yên là một trong những đồng tiền độc đáo không có số mà chỉ có chữ, được sản xuất từ chất liệu đồng thau. Điều này khiến nó trở thành một biểu tượng của may mắn, bởi vì trong tiếng Nhật, “5 yên” được phát âm là “go-en” (五 円), có sự tương đồng trong cách phát âm với từ “kết duyên” trong chữ Hán tự, mang ý nghĩa kết nối tình duyên. Hơn nữa, lỗ tròn ở giữa đồng tiền tượng trưng cho “một cái nhìn thông suốt về tương lai”. Đồng 5 Yên lớn hơn và nặng hơn so với đồng 1 Yên và có giá trị xấp xỉ 1.000 Đồng tiền Việt.

Đồng 10 Yên

Mặt sau của đồng 10 yên chạm khắc hình ảnh ngôi chùa Byoudouin, một ngôi chùa Phật giáo cổ xưa đặt tại thành phố Kyoto, Nhật Bản. Đây là một biểu tượng của di sản văn hóa của Nhật Bản. Đồng 10 yên được sản xuất từ chất liệu đồng xanh và đồng đỏ, có giá trị xấp xỉ 2.000 đồng Việt Nam.

Đồng 50 Yên

Mặt sau của đồng 50 Yên có khảm hình hoa cúc, được xem là quốc hoa của Nhật Bản vì nó biểu trưng cho hoàng tộc và đồng thời cũng xuất hiện trên Quốc huy của “đất nước mặt trời mọc”. Nguyên liệu chính của đồng tiền này là đồng trắng, giúp cho đồng tiền không bị rỉ sét. Người Nhật Bản quan niệm đồng 50 yên cũng là đồng tiền may mắn đối với họ. Đồng 50 Yên có giá trị bằng 10.000đ Việt Nam.

Đồng 100 Yên

Đồng 100 yên được làm bằng đồng trắng không gỉ. Mặt sau của tiền được chạm khắc hoa anh đào, được ví như “quốc hồn’ của Nhật Bản và thường được tầng lớp samurai đặc biệt yêu thích. Đồng tiền này được chính thức lưu hành từ năm 2006 và là đồng tiền có niên đại lưu hành lâu nhất trong các loại tiền xu. Đồng xu này có giá trị tương đương 20.000 VNĐ.

Đồng 500 Yên

Nguyên liệu chính để làm ra đồng xu này chính là Niken. Đây là đồng tiền xu có mệnh giá, trọng lượng, kích cỡ lớn nhất so với 5 loại đồng xu còn lại.

Tiền giấy

Tiền giấy bao gồm các mệnh giá 1.000 Yên, 2.000 Yên, 5.000 Yên, 10.000 Yên.

Tờ 1.000 Yên

Tờ tiền này in hình ông Noguchi Hideyo – một nhà khoa học người Nhật đã phát minh ra loại vắc-xin quan trọng giúp phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ tiền in hình núi Phú Sĩ, biểu tượng cho đất nước Nhật Bản. Tờ 1.000 Yên là loại tiền giấy phổ biến nhất tại Nhật Bản, có giá trị tương đương 200.000 VNĐ.

Tờ 2.000 Yên

Tờ tiền 2.000 Yên thể hiện hình ảnh Shureimon, cổng vào lâu đài Shuri, một địa điểm lịch sử quan trọng của vương quốc Ryukyu trên đảo Okinawa. Giá trị của tờ tiền này tương đương khoảng 400.000 VNĐ.

Tuy là một đồng tiền có mệnh giá cao, tờ 2.000 Yên hiếm khi được sử dụng tại Nhật Bản vì nó không thường được chấp nhận tại các máy bán hàng tự động, cửa hàng tiện lợi hoặc trên tàu điện ngầm.

Tờ 5.000 Yên

Nhân vật được khắc trên tờ 5.000 Yên được coi là đặc biệt vì không phải là một chính trị gia hay nhân vật quyền lực. Đó chính là Higuchi Ichiyo, một nhà văn nghèo khó, sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ. Bà đã đóng góp đáng kể cho văn học Nhật Bản và truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Nhật khác. Vì những đóng góp quý báu này, Ngân hàng Nhật Bản đã quyết định đặt hình bà lên tờ 5.000 Yên. Mệnh giá của tờ tiền này tương đương khoảng 1.000.000 đồng Việt Nam.

Tờ 10.000 Yên

Đây là tờ tiền có mệnh giá cao nhất, trên đó in hình Fukuzawa Yukichi – một nhà triết học lỗi lạc. Ông nổi tiếng không chỉ vì tri thức mà còn xuất thân từ võ sĩ đạo, và là một trong sáu nhà giáo dục ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền giáo dục của đất nước trong thời kỳ Minh Trị. Mặt sau của tờ tiền này thể hiện một bức tranh bên trong chùa Byoudouin.

10.000 yên là tờ tiền có mệnh giá cao nhất, tương đương khoảng 2.000.000 VND.

Trên đây là thông tin về các mệnh giá của hệ thống tiền tệ Nhật Bản. Hi vọng bài viết trên của tôi mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn có thắc mắc gì muốn được giải đáp, đừng ngần ngại nhắn tin cho chúng tôi nhé !

>> Có thể bạn muốn biết: Chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam như thế nào?

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?