Chia sẻ kinh nghiệm

Bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản phải làm sao?

Rate this post

Để sở hữu được giấy chứng nhận lưu trú COE đi XKLD Nhật không hề dễ dàng. Nhiều bạn khi làm hồ sơ đi Nhật đã chuẩn bị kỹ càng, chi tiết nhưng khi nhận kết quả thì vẫn không biết được vì sao mình trượt tư cách lưu trú Nhật. Nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ đi Nhật hoặc đã từng bị trượt COE thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn!

Bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản phải làm sao?

Giấy chứng nhận lưu trú là gì?

Giấy chứng nhận lưu trú hay còn gọi là giấy tư cách lưu trú tu nghiệp sinh hoặc COE, đây là loại giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú hợp pháp của người nước ngoài tại Nhật Bản. Giấy COE cho phép bạn tham gia các hoạt động, làm việc với tư cách như một công dân Nhật Bản. COE được Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản cấp.

COE là giấy tờ bắt buộc phải có khi ở Nhật trên 90 ngày, các trường hợp đến Nhật Bản trong thời gian ngắn như: du lịch, họp hành, thăm người thân,…sẽ không cần giấy COE. Như vậy COE chỉ phù hợp và áp dụng cho những trường hợp dưới đây:

 • Du học sinh
 • Định cư lâu dài tại Nhật Bản
 • Sang Nhật làm việc: Kỹ sư, TTS, chuyên gia,…

Nguyên nhân nào khiến bạn trượt tư cách lưu trú Nhật Bản?

Không phải lao động nào cũng đỗ COE khi tham gia chương trình TTS Nhật Bản. Trong đó, có nhiều bạn đã bị trượt tư cách lưu trú mà không rõ lý do mình trượt để có thể khắc phục lần sau.

Có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc nguyên nhân khách quan, tuy nhiên chúng tôi đã tổng hợp một số nguyên nhân chính, mời các bạn cùng tham khảo!

 • Nguyên nhân 1: Các thông tin bị sai lệch, việc chứng thực các thông tin khi tham gia XKLĐ Nhật là điều mà hầu hết các xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản quan tâm. Vì thế, nếu như TTS mà khai man, khai không đúng sự thật bất cứ một thông tin nào. Khi tra xét bị phát hiện hồ sơ rất dễ bị đánh trượt tư cách lưu trú. Do vậy, hồ sơ của bạn khi khai form tại công ty phải đảm bảo thông tin về độ chính xác, cũng như độ xác thực từ những câu đơn giản nhất trong quá trình làm hồ sơ.
 • Nguyên nhân 2: Các giấy tờ làm giả, không đúng sự thật
 • Nguyên nhân 3: Công ty môi giới XKLĐ có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách để bảo lãnh lao động
 • Nguyên nhân 4: Người lao động thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh sang Nhật
 • Nguyên nhân 5: TTS có hộ khẩu tại nơi có nhiều đối tượng phạm pháp có tỷ lệ đậu COE không cao

Lưu ý đối với nguyên nhân 3 và 5 thì các bạn hoàn toàn có thể xin giải trình bằng cách đưa ra bằng chứng chứng minh nguyện vọng đi Nhật chính đáng và các giấy tờ xin COE là đúng sự thật, hợp pháp để xin cấp giấy COE lần 2.

Bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản, phải làm sao?

Trong phần trên, chúng tôi đã phân tích chi tiết nguyên nhân vì sao nhiều thực tập sinh Nhật Bản trượt COE. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi bị trượt tư cách lưu trú phù hợp và nhanh chóng nhất!

Bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản, phải làm sao?

Chắc hẳn đối với những TTS bị trượt COE đã và đang cảm thấy vô cùng lo lắng, thậm chí không biết vì sao mình bị trượt mặc dù mọi thứ đã chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Vậy phải làm sao khi bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản?

Trước hết, bạn hãy xác định rõ nguyên nhân vì sao bị đánh trượt. Có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

 • Các thông tin bị sai lệch
 • Các giấy tờ làm giả, không đúng sự thật
 • Công ty môi giới XKLĐ Nhật Bản có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách để bảo lãnh lao động
 • Người lao động thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh sang Nhật
 • TTS có hộ khẩu tại nơi có nhiều đối tượng phạm pháp có tỷ lệ đậu COE không cao

Bạn đã tìm thấy nguyên nhân nào khiến bạn trượt chưa? Việc tìm ra lý do phù hợp vô cùng quan trọng, bởi vì chỉ có tìm ra nó thì bạn mới đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất.

Nếu bắt gặp nguyên nhân số 1 và số 2 thì việc bạn cần làm chính là chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng đến từng chi tiết. Thực tế cho thấy rằng, những người đã bị từ chối tư cách lưu trú tại Nhật Bản sẽ gặp khó khăn lớn khi đưa ra đơn xin xét duyệt lần 2, đặc biệt nếu không thể giải trình chính xác nguyên nhân từ chối ban đầu. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn, vì bạn sẽ phải chờ đợi khoảng 6 tháng trước khi có thể nộp lại đơn xin lưu trú. Vì vậy, những người tìm kiếm tư cách lưu trú cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, cẩn thận và chu đáo, đồng thời cung cấp giải trình chính xác về lý do bị từ chối lần đầu.

Nếu là nguyên nhân thứ 3 thì tốt hơn hết bạn cần lựa chọn địa chỉ công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín để có thể gửi gắm niềm tin của mình.

Nếu thuộc vào nguyên nhân thứ 4 thì chắc chắn là không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận sự thật rồi!

Trường hợp bạn rơi vào nguyên nhân thứ 3 và 5 thì các bạn hoàn toàn có thể xin giải trình bằng cách đưa ra bằng chứng chứng minh nguyện vọng đi Nhật chính đáng và các giấy tờ xin COE là đúng sự thật, hợp pháp để xin cấp giấy COE lần 2.

Ngoài ra, trong thời gian chờ đợi cấp COE lần 2 thì bạn nên nâng cao khả năng tiếng Nhật. Bởi lẽ tiếng Nhật tốt sẽ là lợi thế to lớn giúp bạn dễ dàng được thông qua tư cách lưu trú.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã phần nào giải tỏa được những lo lắng và định hướng giúp các TTS thực sự muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để làm việc mà không may bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản. Nếu có bất kỳ câu hỏi, vui lòng để lại SĐT hoặc gọi đến hotline để được giải đáp ổn thỏa nhất!

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

 • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: hotro.savanam@gmail.com
 • Điện thoại: 0961 52 55 22
 • Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?