Chia sẻ kinh nghiệm

Tìm hiểu về các bài thi thực hành khi phỏng vấn lao động đi Nhật Bản

Rate this post

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng Nhật Bản tiếp xúc trực tiếp nhằm đánh giá năng lực và thái độ làm việc của người lao động, đồng thời cũng là bước quan trọng quyết định liệu bạn có được tham gia đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay không. Vì thế ứng viên nên tìm hiểu nội dung và quy trình phỏng vấn, cũng như bài thi thực hành dành cho từng đối tượng khi phỏng vấn như thế nào. Bạn cũng cần biết những bí kíp giúp bạn đạt được kết quả tốt trong vòng phỏng vấn. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nội dung các bước phỏng vấn đi lao động Nhật Bản

Quy trình tuyển chọn và phỏng vấn khi đi lao động Nhật Bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đơn hàng cụ thể. Thông thường, buổi phỏng vấn cho người lao động bao gồm các bước sau:

 • Kiểm tra về tay nghề chuyên môn: Đối với các đơn hàng lao động phổ thông có yêu cầu về tay nghề, người lao động sẽ phải tham gia bài kiểm tra tay nghề này.
 • Các bài thi thực hành theo từng đối tượng lao động: Các bài thi thực hành sẽ được tổ chức và chia theo từng đối tượng công việc khác nhau.
 • Phỏng vấn trực tiếp và trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng: Trong buổi phỏng vấn, người lao động sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp và cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi được đưa ra bởi nhà tuyển dụng.

Qua các bước trên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và lựa chọn những người lao động phù hợp nhất cho từng đơn hàng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn thực tập sinh Nhật Bản

Các bài thi thực hành cho nữ

Các bài thi thực hành cho nữ

Một trong những tiêu chí quan trọng mà nhà tuyển dụng đánh giá khi phỏng vấn là sự khéo léo, tính cẩn thận, nhanh nhẹn, khả năng quan sát và phản xạ. Để đánh giá các yếu tố trên, lao động nữ sẽ tham gia các bài kiểm tra sau:

Bài thi gắp đậu

Để được đi xuất khẩu lao động, một trong những tiêu chí đầu tiên mà nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên là khả năng tập trung và độ chính xác trong công việc. Để vượt qua bài đánh giá này, bạn sẽ tham gia một bài kiểm tra được gọi là “thi gắp đậu”. Trong bài thi này, bạn sẽ có 2 đĩa, một đựng hạt đậu và một đĩa trống. Thí sinh sẽ sử dụng đôi đũa để vận chuyển đậu từ đĩa này sang đĩa kia. Khi có hiệu lệnh, bạn sẽ sử dụng đũa để gắp nhanh hạt đậu và chuyển sang đĩa trống. Người gắp được nhiều hạt đậu hơn sẽ được đánh giá tốt hơn trong quá trình tuyển chọn.

Bài thi thắt dây

Bài thi thắt dây là một bài thi đơn giản, nhưng nó giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự nhanh nhẹn và khéo léo của ứng viên. Trong bài thi này, khi có hiệu lệnh của cán bộ, bạn sẽ dùng tay để thắt nút ở một đầu dây. Người thực hiện nhanh nhất sẽ được coi là làm tốt nhất. Điều này phản ánh tinh thần của người Nhật, họ tập trung vào hiệu quả trong công việc và ưu tiên sự đơn giản. Bài thi thắt dây là một ví dụ điển hình về cách người Nhật sử dụng để phỏng vấn ứng viên – đơn giản nhưng hiệu quả.

Bài thi chia bài

Nếu bạn đã từng tham khảo chương trình xuất khẩu lao động, bạn chắc hẳn đã biết đến phần thi chia bài – một trong những phần thi giúp đánh giá mức độ nhanh nhẹn và chính xác của ứng viên. Trong phần thi này, mặt bàn sẽ được chia thành 4 ô, và bạn sẽ nhận được một bộ bài. Sau khi có hiệu lệnh, bạn sẽ tiến hành chia bài vào 4 ô đó và yêu cầu các quân bài phải được đặt ngửa và nằm trong mỗi ô một cách gọn gàng, không lấn sang ô khác. Yêu cầu là nhanh chóng và chính xác để hoàn thành bài thi.

Bài thi xếp bánh vào hộp

Trước mặt mỗi ứng viên sẽ được phân chia 3 hộp bánh. Yêu cầu của bài thi là bạn phải xếp các loại bánh vào trong hộp sao cho đúng trình tự, màu sắc theo yêu cầu. Người nào hoàn thành nhanh nhất sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Các bài thi thực hành cho nam

Thông thường, với các ứng viên nam trong các ngành lao động phổ thông, nhà tuyển dụng Nhật Bản ưu tiên lựa chọn những ứng viên có thể lực tốt và sức khỏe ổn định. Nếu bạn nam muốn tham gia xuất khẩu lao động tới Nhật Bản, bạn sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra về thể lực như sau:

Bài thi chạy nhanh

Mỗi ứng viên khi tham dự bài thi sẽ phải chạy quãng đường dài khoảng 2km. Ứng viên nào về đích sớm nhất sẽ là người làm tốt nhất.

Bài thi nâng bao cát

Mỗi ứng viên sẽ được giao một bao cát nặng khoảng 20kg-25kg để vác trên vai. Sau khi nhận được hiệu lệnh, ứng viên sẽ phải thực hiện việc đứng lên và ngồi xuống khoảng 30-50 lần. Người ứng viên nào hoàn thành nhanh nhất sẽ được đánh giá là người làm tốt nhất trong bài kiểm tra này.

Bài thi chống đẩy

Với bài thi này, trong vòng 1 phút mỗi ứng viên được yêu cầu phải chống đẩy được khoảng 30-50 cái tùy thuộc theo cầu của nhà tuyển dụng

Các bài thi khác

Bên cạnh những bài thi kể trên, khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động, bạn có thể phải tham gia thêm một số bài kiểm tra khác như bài kiểm tra IQ, bài kiểm tra tính nhanh,….

Bí quyết giúp bạn vượt qua bài thi thực hành khi tham gia phỏng vấn đi lao động Nhật Bản

Để đạt kết quả tốt trong quá trình phỏng vấn và thi tuyển, bạn cần nắm vững các bí quyết sau:

 • Chuẩn bị tâm lý và trang phục phù hợp.
 • Khởi động nhẹ nhàng trước thi tuyển, tránh vận động mạnh để không mất sức.
 • Giữ tâm lý bình tĩnh và tự tin khi thực hiện bài thi thực hành và bài kiểm tra thể lực.
 • Tập trung hoàn toàn vào bài thi của mình, không bị phân tâm bởi những ứng viên khác.
 • Nếu chưa rõ ràng về yêu cầu của bài thi nào, hãy trực tiếp hỏi lại để tránh nhầm lẫn thông tin.

Các bài thi thực hành và kiểm tra thể lực đều được thiết kế đơn giản và không quá phức tạp. Để nâng cao khả năng đỗ trong đơn hàng xuất khẩu lao động tới Nhật Bản, ngoài việc hoàn thiện tốt các bài thi, bạn cũng cần luyện tập kỹ năng trả lời phỏng vấn. Nếu cần hỗ trợ và cập nhật thông tin mới nhất về XKLĐ Nhật Bản vào năm 2023, hãy nhắn tin cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY SAVANAM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

 • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: hotro.savanam@gmail.com
 • Điện thoại: 0961 52 55 22
 • Website: savanam.com.vn

Để lại bình luận của bạn

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?