Chia sẻ kinh nghiệm

[Cập Nhật] Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư năm 2023

Rate this post

Hiện nay, Nhật Bản là một trong các nước Châu Á thu hút nguồn nhân lực đi xuất khẩu lao động. Nhu cầu mở rộng nhiều ngành nghề để sản xuất và phát triển, Nhật luôn tuyển một lượng lớn kỹ sư đã tốt nghiệp, có tay nghề về làm việc, một trong những chương trình được nguồn lực kỹ sư Việt Nam quan tâm là chương trình kỹ sư làm việc ở Nhật và chi phí đi theo diện kỹ sư ở mức bao nhiêu. 

Chương trình kỹ sư này là hình thức xuất khẩu lao động Nhật với những lao động có trình độ, tay nghề, bằng cấp và giao tiếp được tiếng Nhật. Với chương trình này, người lao động sẽ nhận được nhiều lợi ích như lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, cơ hội làm việc và định cư dài hạn tại Nhật Bản.

Đi Nhật theo diện kỹ sư

Điều kiện người lao động được đi Nhật diện kỹ sư

Để được trở thành học viên của chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện tiên quyết sau đây:

 • Độ tuổi lao động giao động từ 22 – 40 tuổi.
 • Bằng cấp tốt nghiệp đại học/cao đẳng chuyên ngành kỹ sư Xây dựng, Kiến trúc, Nông nghiệp, Thực phẩm, Cơ khí…. Đi diện kỹ sư, bằng cấp người lao động phải đúng với chuyên ngành đơn hàng yêu cầu tuyển, tranh trường hợp đi trái ngành như ngành học kinh tế đi làm cơ khí điện tử.
 • Có nền tảng về tiếng Nhật, tương đương N4 trước lúc xuất cảnh, có những đơn hàng xuất khẩu Nhật sẽ đòi hỏi cao hơn nhưng nói chung về mặt cơ bản tất cả đều phải N4 trở lên. Khi sang Nhật làm việc diện kỹ sư, tiền lương mỗi tháng người lao động nhận được tỉ lệ thuận với kinh nghiệm và trình độ. Nếu tay nghề tốt, giao tiếp tiếng Nhật tốt thì lao động sẽ có cơ hội tăng lương nhanh.
 • Có sức khỏe tốt, thị lực tốt, không bị mù màu và không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Không có tiền án, tiền sự và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Với những thực tập sinh đã về nước được tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật nếu đáp ứng các điều kiện sau: TTS phải về nước ít nhất 1 năm trước khi trở lại Nhật; Trong quá trình làm việc tại Nhật không vi phạm pháp luật; Có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy trở lên; Giao tiếp thành thạo tiếng Nhật.

Yếu tố quyết định đến chi phí đi Nhật diện kỹ sư

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư có nhiều yếu tố tác động, người lao động cần tìm hiểu kỹ để giúp ích được phần nào giảm chi phí khi đi đơn hàng xuất khẩu sang Nhật.

 • Người lao động tốt nghiệp các ngành về Xây dựng hay Cơ khí sẽ có mức chi phí đi thấp hơn các chuyên ngành khác, bởi số lượng kỹ sư cần tuyển của hai đơn hàng này là tuyển nhiều nhất.
 • Những đơn hàng đi Nhật cần có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm thì chi phí đi Nhật diện kỹ sư cũng được giảm hơn so với các đơn hàng không cần kinh nghiệm.
 • Đơn hàng tuyển số lượng kỹ sư tầm 10 trở lên thì chi phí đi Nhật cũng thấp hơn các đơn hàng chỉ tuyển 1-2 kỹ sư làm việc.

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư

Tất tần tật về chi phí đi Nhật diện kỹ sư

Theo quy định chung của chương trình thì mức chi phí người lao động phải đóng gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay đi lại… trung bình tầm 1500 – 3000 USD. Tuy nhiên, một số công ty môi giới sẽ điều chỉnh linh hoạt mức phí này sao cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư bao gồm các khoản:

 • Chi phí khám sức khỏe.
 • Chi phí môi giới.
 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu.
 • Chi phí đào tạo chuyên môn.
 • Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản thu khác.

Chi phí đi Nhật theo dạng kỹ sư sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng cụ thể sẽ có chi phí khác nhau. Chính vì vậy, khi người lao động có dự định đăng ký đơn hàng kỹ sư đi Nhật nào đó, cần phải tìm hiểu thật kỹ các khoản cần phải nộp và thông tin cụ thể.

1. Chi phí khám sức khỏe

 • Các đơn hàng xuất khẩu đi Nhật luôn yêu cầu thực tập sinh phải đáp ứng đúng các điều kiện sức khỏe, do đó những lao động đăng ký chương trình đều phải đi khám sức khỏe sàng lọc tại các bệnh viện được Bộ Y Tế cho phép khám và cấp chứng nhận cho người những người ra nước ngoài làm việc.
 • Chi phí cho một lần khám sức khỏe đi đơn hàng kỹ sư tại Nhật tùy thuộc vào bệnh viện, dao động từ 1.000.000 đến 2.000.000 VNĐ. Kết quả sẽ được trả sau 1 tuần và chỉ những lao động đáp ứng đủ yêu cầu mới được cấp Giấy chứng nhận.

2. Chi phí môi giới

 • Là mức chi phí mà doanh nghiệp sẽ trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp động cung ứng lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 • Chi phí môi giới này sẽ không được tính vào tổng chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng với doanh nghiệp và được bên chủ sử dụng lao động gia hạn thời gian hoặc ký hợp đồng mới.
 • Nếu đối tác ở Nhật Bản không yêu cầu về tiền môi giới trong hợp đồng thì các doanh nghiệp không được thu khoản này với người lao động.

3. Chi phí đào tạo tiếng Nhật

Với việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì trình độ tiếng Nhật là một trong các điều kiện bắt buộc và tiên quyết với những người lao động theo chương trình kỹ sư. Để người lao động đạt được trình độ Nhật ngữ tối thiểu N4, thì mức chi phí theo quy định của Cục Quản lý Lao động thì tối thiểu là 5.900.000 VNĐ cho hơn 500 tiết học gồm tiếng Nhật sơ cấp, trung cấp, giao tiếp và tiếng Nhật cấp tốc.

 • Đối với người lao động chưa có trình độ tiếng Nhật thì sẽ phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng với các chi phí như học phí, ăn ở tại trung tâm của công ty.
 • Đối với người lao động đã có trình độ tiếng Nhật sẽ không phải mất khoản chi phí này nên chi phí đi của đơn hàng kỹ sư sẽ được giảm đáng kể.

4. Chi phí đào tạo chuyên môn

Với một số đơn hàng đặc biệt từ phía Nhật yêu cầu đào tạo tay nghề kỹ thuật riêng để nâng cao trình độ và tay nghề trước khi sang Nhật làm việc. Vì người lao động đã có vốn kinh nghiệm tích trữ nên khóa học này tương đối đơn giản, người lao động chủ yếu sẽ được học cách vận hành máy móc để hiểu rõ công việc đặc thù đã đăng ký. Các khoản phí như giáo trình, đồng phục, phí nội trú… sẽ vào khoảng từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng.

5. Chi phí hồ sơ, dịch thuật

Khi tham gia chương trình kỹ sư tại Nhật, người lao động phải làm thủ tục, hồ sơ đầy đủ để được sang Nhật làm việc. Trong quá trình làm thủ tục và hồ sơ, người lao động phải dịch thuật các bằng cấp, bảng điểm, hồ sơ cá nhân từ tiếng Việt sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, và khi đó sẽ mất thêm một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty đã đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản.

6. Chi phí Visa, vé máy bay và giấy tờ

Người lao động còn phải làm những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Thường những đơn hàng đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ thuộc Visa nhiều lần.

 • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
 • Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
 • Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Người lao động có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty đăng ký đi XKLĐ sẽ làm giúp, mức phí tùy thuộc vào từng công ty. Ngoài ra còn có các phụ phí phát sinh các khoản như tiền tài liệu, giáo trình, đồng phục….

Cập nhật đơn hàng đi Nhật diện kỹ sư mới nhất năm 2023

Top 5 đơn hàng kỹ sư làm việc tại Nhật Bản lương cao, đãi ngộ tốt và giờ làm thêm nhiều. Mức lương sẽ được thỏa thuận giữa người lao động và chủ công ty khi phỏng vấn.

 • Kỹ sư xây dựng ( lương trung bình 44 triệu đồng/tháng ).
 • Kỹ sư nông nghiệp ( lương trung bình 40 triệu đồng/tháng ).
 • Kỹ sư cơ khí ( lương trung bình 45 triệu đồng/tháng ).
 • Kỹ sư IT ( lương trung bình 60 triệu đồng/tháng ).
 • Kỹ sư thiết kế đường ống ( lương trung bình 44 triệu đồng/tháng ).

Nếu các bạn lao động trẻ có ý định sang Nhật, hãy lựa chọn con đường phù hợp với bạn nhất và đồng thời phải tìm hiểu thật kỹ các chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư để tránh mất tiền oan mà không thực hiện được ước mơ nhé!

QUY TRÌNH THAM GIA XKLĐ NHẬT BẢN TẠI SAVANAM

Gọi điện tư vấn (0876-88-55-33) hoặc đến trực tiếp văn phòng SAVANAM

Ngoài ra các bạn có thể truy cập website: savanam.com.vn hoặc link facebook: https://www.facebook.com/savanamhr/ để có thể xem các hoạt động diễn ra thường ngày của các bạn học viên hoặc có thể đến trực tiếp trung tâm savanam để được thăm quan và hướng dẫn

 

TIN tức LIÊN QUAN

Tin mới

Đi xkld Nhật Bản chi phí rẻ là không tốt?

Tin mới

Tại sao các công ty XKLĐ thường nói “Tiền nào của nấy” đơn tốt thì chi phí cao.

Tin mới

Đại hội thể thao lần thứ 15 tại Savanam