Chia sẻ kinh nghiệm

[Giải đáp] Chi phí đi kỹ sư Nhật năm 2023 bao nhiêu?

Rate this post

Chương trình kỹ sư Nhật Bản từ lâu đã được rất nhiều bạn trẻ quan tâm nhất là những bạn tốt nghiệp ĐH, CĐ chuyên ngành điện, điện tử tại Việt Nam.

Khác với những đơn hàng XKLĐ Nhật Bản thực tập sinh thông thường, để có thể đi Nhật theo diện kỹ sư cần đáp ứng nhiều điều kiện cao hơn, vì thế mức lương mà các kỹ sư Nhật nhận được cũng rất cao.

Tuy nhiên vấn đề về chi phí đi kỹ sư Nhật cũng là thắc mắc rất lớn của nhiều người. Cùng tìm hiểu chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật mới nhất nhé!

Đi Nhật theo diện kỹ sư

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí đi kỹ sư Nhật Bản

Sự thiếu hụt nghiêm trọng về lực lượng lao động tại Nhật Bản, cho phép các chính sách tuyển dụng kỹ sư được nới lỏng hơn so với trước đây. Điều này làm cho việc tiếp cận với các đơn hàng này của người lao động Việt Nam với mức chi phí thấp hơn là điều tự nhiên.

Thực tế, mức chi phí để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản còn phụ thuộc vào từng công ty, đơn hàng và số lượng tuyển dụng. Các khoản chi phí khác, như thủ tục xin visa và học đào tạo từ 3 đến 5 tháng trước khi đi XKLĐ Nhật Bản, còn phụ thuộc vào thời gian và địa điểm của công ty mà bạn tham gia.

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư

Chi phí đi kỹ sư Nhật thực tế bao nhiêu?

Không có một khung chi phí cố định nào cho các đơn hàng theo chương trình kỹ sư Nhật Bản, mức chi phí phụ thuộc vào thỏa thuận giữa công ty dịch vụ ở Việt Nam và công ty Nhật Bản tương ứng. Do đó, chi phí cho mỗi đơn hàng này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đơn vị.

Sau khi khảo sát thị trường có thể thấy mức chi phí đi XKLĐ Nhật so với các đơn hàng TTS thì đơn hàng kỹ sư  Nhật có mức chi phí rẻ hơn do được hỗ trợ nhiều từ phía công ty bên Nhật. Chi phí các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản theo quy định mới nhất dao động khoảng 3600 USD.

Chi phí đi Nhật diện kỹ sư bao gồm các khoản:

 • Phí khám sức khỏe: Chi phí khám sức khỏe để đi đơn hàng kỹ sư tại Nhật phụ thuộc vào bệnh viện, dao động từ 1.000.000 đến 2.000.000 VNĐ. Các bệnh viện phải được Bộ Y Tế cho phép khám và cấp chứng nhận cho người những người ra nước ngoài làm việc.
 • Phí môi giới: Mức phí để thực hiện hợp đồng cung ứng lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản là một khoản chi mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới. Tuy nhiên, mức phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng công ty xuất khẩu lao động.
 • Phí đào tạo tiếng Nhật: Để đạt được trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4 cho người lao động, theo quy định của Cục Quản lý Lao động, mức chi phí tối thiểu là 5.900.000 VNĐ cho hơn 500 tiết học bao gồm tiếng Nhật sơ cấp, trung cấp, giao tiếp và tiếng Nhật cấp tốc. Tuy nhiên, nếu người lao động đã có trình độ tiếng Nhật thì sẽ không phải chi tiêu cho khoản này.
 • Phí đào tạo chuyên môn: Có những đơn hàng đặc biệt yêu cầu người lao động phải được đào tạo kỹ năng chuyên môn trước khi sang Nhật làm việc. Để đáp ứng yêu cầu này, người lao động phải trả khoản chi phí cho giáo trình, đồng phục, phí nội trú và các chi phí khác. Mức chi phí này dao động từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng.
 • Phí làm hồ sơ và dịch thuật: Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục, người lao động cần dịch các bằng cấp, bảng điểm, hồ sơ cá nhân từ tiếng Việt sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này đòi hỏi phải chi trả thêm chi phí dịch thuật hồ sơ cho công ty tuyển dụng khi đi làm việc tại Nhật Bản.
 • Phí làm visa, vé máy bay: Các bước thủ tục để xin visa là một phần quan trọng trong quá trình đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản của người lao động. Đặc biệt là đối với những đơn hàng đi Nhật theo diện kỹ sư, thường sẽ phải xin visa nhiều lần để đảm bảo quyền lợi và thời gian làm việc tại Nhật cho người lao động.
  • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
  • Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
  • Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các chi phí sinh hoạt, thuế, bảo hiểm,… sau khi sang Nhật lao động diện kỹ sư hay xem ngay bài viết “Các chi phí đi XKLĐ Nhật mà bạn chưa biết” mà chúng tôi đã chia sẻ.

Câu hỏi thường gặp

Đi kỹ sư Nhật có phải ký quỹ chống trốn không?

Theo quy định mới nhất, các nhà tuyển dụng kỹ sư Nhật không được yêu cầu người lao động ký bất kỳ hợp đồng nào với nội dung liên quan đến việc bắt buộc phải nộp tiền đặt cọc hoặc ký quỹ chống trốn. Nếu có bất kỳ sự cố xảy ra, người lao động có quyền yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền can thiệp để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình.

Sau khi trừ đi các loại chi phí, kỹ sư nhật có thể tiết kiệm bao nhiêu?

Không thể đưa ra một con số chính xác vì mức tiết kiệm của mỗi kỹ sư Nhật phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thu nhập của họ, chi phí sinh hoạt, lựa chọn kinh tế của mỗi người, v.v. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, với mức lương trung bình của một kỹ sư tại Nhật Bản, sau khi trừ các chi phí sống, chăm sóc sức khỏe, học tập, v.v., họ có thể tích lũy được khoảng từ 30% đến 50% thu nhập hàng tháng của mình.

Trên đây là những chi phí đi kỹ sư Nhật Bản, mong rằng thông tin này có thể giúp ích cho bạn.Để cập nhật đơn hàng kỹ sư Nhật Bản mới nhất, tư vấn thêm các điều kiện chi phí bạn vui lòng liên hệ hotline (0876-88-55-33) hoặc đến trực tiếp văn phòng SAVANAM để được tư vấn miễn phí.

Ngoài ra các bạn có thể truy cập website: savanam.com.vn hoặc linkfacebook: https://www.facebook.com/savanamhr/ để có thể xem các hoạt động diễn ra thường ngày của các bạn học viên hoặc có thể đến trực tiếp trung tâm savanam để được thăm quan và hướng dẫn

 

TIN tức LIÊN QUAN
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG
Tin mới
THÔNG TIN KỲ THI KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH trong lĩnh vực NÔNG NGHIỆP
Chia sẻ kinh nghiệm
Vì sao Nhật Bản lại trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam?