Chia sẻ kinh nghiệm

Nên chọn nghề gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật?

Rate this post

Mỗi người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có những mục đích về bản thân khác nhau như chọn công việc có nhiều làm thêm, gần người thân, lương cao hay có cơ hội phát triển thêm ngành nghề hiện tại.

Đối với những bạn thực tập sinh có định hướng đi là để kiếm tiền, làm thêm, tốt nhất là nên chọn các ngành nghề có mức thu nhập cao, chỉ cần tiêu chí bản thân phù hợp với bên tuyển dụng. Sau đây là một số đơn hàng đi Nhật có lương trung bình hàng tháng thuộc top cao.

Nghề đi xuất khẩu lao động Nhật

Các ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật lương cao

Ngành nghề Cơ Khí 

Đây là ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật luôn tuyển dụng số lượng lớn nhân lực từ Việt Nam. Với các lao động nam có kinh nghiệm về cơ khí và sức khỏe tốt thì sẽ kiếm được các công việc như hàn, phây, dập kim loại… với mức thu nhập lên tới 50 triệu vnđ/tháng đã tính thời gian tăng ca. Nếu trong quá trình làm có biểu hiện tốt thì các công xưởng Nhật sẽ đề xuất xin cấp visa để có thể qua làm thêm nhiều lần nữa.

Ngành nghề Chế biến thực phẩm 

Đối với thị trường Nhật Bản thì người lao động đi các đơn hàng Chế biến thực phẩm có thể kiếm được các công việc như Chế biến và đóng gói thủy hải sản, thịt ăn liền, đồ ăn hộp… với mức lương cơ bản từ 31-35 triệu đồng.tháng, chưa tính giờ tăng ca, làm thêm. Với những người đã đi nghề này xuất khẩu lao động Nhật, họ luôn ví von nghề này là “việc nhàn, lương cao”, quan trọng đơn hàng này phù hợp với cả thực tập sinh nam và thực tập sinh nữ.

Ngành nghề May mặc 

Với các đơn hàng Cơ khí và Xây dựng là những ngành nghề đi xkld Nhật dành riêng cho nam thì May mặc thì thực tập sinh nữ chiếm ưu thế. Những lao động đã có tay nghề, kinh nghiệm thì mức lương cơ bản hàng tháng có thể kiếm được từ 30-35 triệu vnđ, nếu công việc thường xuyên tăng ca và làm thêm thì mức thu nhập của người lao động còn vượt qua con số ấy tầm 10-15 triệu. Làm may mặc tại Nhật Bản là cơ hội để lao động Việt Nam rèn luyện tay nghề, được học hỏi những kỹ thuật may hiện đại để sau khi về nước có thể tiếp tục làm may tại các công ty trong nước.

Ngành nghề Xây dựng 

Xây dựng chính là một trong các ngành nghề mà người lao động thường chọn sáng làm khi đi đơn hàng xk sang Nhật. Nếu có tay nghề, sức khỏe tốt thì người lao động sẽ làm những công việc như Lắp ghép, tháo dỡ cốp pha, đổ bê tông, trát tường, điều khiển máy xây dựng, mộc xây dựng, hoàn thiện nội thất.. và có thể kiếm được từ 31-36 triệu đồng/tháng và mức thu nhập này có thể tăng lên nếu người lao động đăng ký làm thêm tiếng mỗi ngày.

Ngành nghề Nông nghiệp

Nông nghiệp của Nhật bản rất hiện đại và phát triển, tại đây ngành nghề này sử dụng nhiều máy móc và dây chuyền tiên tiến. Vì thế người lao động đi các đơn hàng của ngành Nông nghiệp cũng sẽ được làm việc dễ dàng và không cần mất nhiều sức lực.

Mức lương cơ bản của các đơn hàng dao động từ 25-34 triệu vnđ/tháng, cũng như các ngành nghề khác, nếu người lao động tăng ca làm thêm thì mức thu nhập cuối tháng sẽ là con số vô cùng hấp dẫn. Ngành nông nghiệp tại Nhật có rất nhiều công việc như chăn nuôi bò sữa, trồng rau trong nhà khí, thu thập trứng gà đẻ và đóng gói, trồng hoa…

Ngành nghề Điều dưỡng – Hộ lý 

Theo thống kế, số lượng người lao động phục vụ trong ngành y tế tại Nhật Bản luôn ở mức thấp mà tỉ lệ dân số già hóa cực thấp, vì thế đơn hàng điều dưỡng và hộ lý đi Nhật luôn có số lượng nhiều dành cho các thực tập sinh Việt Nam. Với mức lương cao từ 32-42 triệu đồng/tháng, có thể nói đây là một trong những nghề xuất khẩu lao động đi Nhật. Nếu người lao động có chứng chỉ điều dưỡng quốc giá thì mức lương có thể lên đến 60 triệu vnđ/tháng.

Công việc chủ yếu là:

 • Cho người già/người bệnh ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục, trò chuyện tâm sự.
 • Chăm sóc sinh hoạt/sức khỏe hàng ngày cho người già/người bệnh.
 • Làm các công việc được phân công.

Chọn nghề đi xuất khẩu lao động Nhật

Kinh nghiệm chọn nghề khi đi Nhật phù hợp

Tiêu chí lựa chọn nghề đi xuất khẩu lao động tại Nhật ngoài lương cao, thật ra người lao động còn phải xem thêm những mục tiêu và tiêu chuẩn khác để lựa chọn cho phù hợp. Sau đây là một vài gợi ý cho các thực tập sinh có những quyết định chính xác.

Chọn nghề theo mục đích

 • Đối với những lao động có mục đích sang Nhật để kiếm tiền thì thực tập sinh nên chọn những ngành nghề mà tiêu chí có thể đáp ứng là đủ. Các thực tập sinh không nên kén ngành nghề vì như vậy các bạn sẽ có thể mất đi những cơ hội chọn các ngành nghề tốt đi xkld tại Nhật và tốn rất nhiều thời gian.
 • Những lao động có mục đích sang để làm nghề có thể trau dồi kinh nghiệm, và chọn các đơn hàng như cơ khí, dệt may hay nông nghiệp.

Chọn nghề theo điều kiện bản thân

– Việc lựa chọn ngành nghề phú hợp với giới tính quan trọng không kém, do nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công việc lâu dài của người lao động. Với lao động nam thì nên lựa chọn đơn hàng Cơ khí, Xây dựng còn lao động nữ sẽ theo các đơn Dệt may, Chế biến thực phẩm, Nông nghiệp và Điều dưỡng.

– Chọn lựa theo độ tuổi và ngoại hình. Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề khi đi xk ở Nhật thì sẽ có những yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi khác nhau. Ví dụ như:

 • Cơ khí: Nam có độ tuổi từ 18-32 tuổi, chiều cao và cân nặng từ 160cm/50kg.
 • Xây dựng: Nam có độ tuổi 19-35 tuổi, chiều cao và cân nặng từ 160cm/50kg.
 • May mặc và Nông nghiệp: Nam/Nữ có độ tuổi 18-35 tuổi, cân nặng và chiều cao từ 150cm/45kg.
 • Chế biến thực phẩm: Nam/Nữ có độ tuổi 18-32 tuổi, cân nặng và chiều cao từ 155cm/45kg.

– Lựa công việc theo bằng cấp cá nhân. Đối với những thực tập sinh muốn làm việc tại Nhật thì yêu cầu cần là phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Đối với những lao động có bằng Trung cấp, Cao đẳng và Đại học thì sẽ có những ưu tiên nhiều hơn các lao động khác. 

– Lựa chọn ngành nghề xkld sang Nhật theo kinh nghiệm làm việc. Đa số các đơn hàng đi Nhật đều không cần yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, có một số đơn hàng đặc thù cần tuyển những lao động có kinh nghiệm: Hàn và tiện phay, dệt may, cơ khí…

– Chọn lựa công việc phù hợp sức khỏe: Tùy thuộc vào những đơn hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau, sau đây là một số ví dụ về yêu cầu sức khỏe của một số ngành nghề xkld:

 • Đơn hàng Điện tử yêu cầu lao động có thị lực tốt.
 • Những thực tập sinh có vấn đề về hô hấp hoặc dị ứng với các loại thực phẩm thì không nên làm những ngành như chế biến đồ ăn, thực phẩm đông lạnh.
 • Lao động nam có hình xăm trên cơ thể thì chỉ được phép làm việc trong ngành Xây dựng.
 • Lap động nên hạn chế việc hút thuốc lá.

Trên đây là một số gợi ý cho các bạn thực tập sinh để trả lời câu hỏi “Nên chọn nghề gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật?” và những ngành nghề lương cao ở Nhật Bản 2022 mà bạn nên biết. Chúc Bạn thành công.

TIN tức LIÊN QUAN

Tin mới

Đi xkld Nhật Bản chi phí rẻ là không tốt?

Tin mới

Tại sao các công ty XKLĐ thường nói “Tiền nào của nấy” đơn tốt thì chi phí cao.

Tin mới

Đại hội thể thao lần thứ 15 tại Savanam